Cựu Giám đốc tình báo Israel kêu gọi đàm phán với Hamas vì lo sợ ISIS

16/07/2014 12:09 Nguyễn Hường. Theo CNN
(GDVN) - Cựu Giám đốc Tình báo Israel (Mossad) đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Tel Aviv đàm phán với Hamas để kết thúc các cuộc giao tranh lẫn nhau ở Dải Gaza.

Phát biểu với CNN ngày 15/7, ông Efraim Halevy cho rằng: "Hamas là một lựa chọn rất xấu. Nhưng có những lựa chọn còn tồi tệ hơn cả Hamas, mà một trong số đó là ISIS".

Cựu Giám đốc Mossad Efraim Halevy

Cựu Giám đốc Mossad đã bày tỏ lo ngại rằng tổ chức ISIS (Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông) đang hoạt động mạnh ở miền bắc và trung Iraq và họ có thể dễ dàng di chuyển tới Gaza, nơi tổ chức này đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng thêm thành viên mới.  Israel hôm 15/7 đã bất ngờ ra lệnh ngừng bắn, nhưng đáng tiếc là nó chỉ kéo dài trong khoảng 6 giờ đồng hồ. Khi Hamas tiếp tục bắn tên lửa về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã ra lệnh tiếp tục tăng cường tấn công Gaza. Halevy cho rằng việc khiến cả Israel và Hamas chấp nhận thương lượng với nhau là khó khăn. Nhưng điều đó không phải là khó thực hiện được bởi cả hai đã từng đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong nhiều năm. Khó khăn mà chính phủ Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt là áp lực từ phản ứng yêu cầu đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hamas từ các chính trị gia trong nước. Thậm chí, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho rằng nên "vận dụng mọi cách để tái chiếm Gaza". 

Sức ép từ trong nước đã buộc Thủ tướng Netanyahu phải sa thải Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Danny Danon. Nhưng theo ông Halevy, cách tốt nhất lúc này là nên dẫn dắt Hamas vào tình thế buộc phải chấp nhận ngừng bắn./.

Nguyễn Hường. Theo CNN