Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: Putin từng đề nghị chia Ukraine với Warsaw

21/10/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Ngoại trưởng Ba Lan vừa tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề nghị "chia" Ukraine với các nhà lãnh đạo nước này.

Reuters ngày 20.10 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Ba Lan vừa tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề nghị "chia" Ukraine với các nhà lãnh đạo nước này. 

Ông Radoslaw Sikorski, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan vừa nghỉ hưu hồi tháng 9/2014 nói với tạp chí Politico của Mỹ trong cuộc phỏng vấn hôm 19/10 rằng, Tổng thống Putin đã đưa ra đề nghị này trong chuyến thăm Moscow năm 2008 của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. 

Ông Radoslaw Sikorski giữ chức Ngoại trưởng Ba Lan từ năm 2007 đến tháng 9/2014.

"Ông ấy (Putin) đã nói rằng Ukraine là một đất nước nhân tạo và Lwow là thành phố của Ba Lan. Vậy tại sao chúng ta lại không sắp xếp lại nó cùng nhau", bài báo dẫn lời ông Sikorski cho biết.

Trước Thế Chiến II, một phần phía tây của Ukraine ngày nay thuộc về lãnh thổ Ba Lan, bao gồm cả những thành phố lớn như Lwow (Ukraine gọi là Lviv).

Sikorski, người tháp tùng Thủ tướng Tusk trong chuyến thăm Moscow khi đó nói rằng, Thủ tướng Tusk không trả lời đề nghị của Putin bởi vì ông biết mọi lời nói của ông đều được ghi âm lại. Hơn nữa, Ba Lan không bao giờ bày tỏ sự quan tâm muốn tham gia các hoạt động của Nga.

"Chúng tôi đã thể hiện rất, rất rõ ràng với họ rằng chúng tôi không có gì để làm với điều này", báo cáo dẫn lời ông Sikorski nói thêm.

Sau khi bài báo được đăng tải, ông Sikorski viết trên Twitter rằng tuyên bố trên là không hoàn toàn chính xác và Ba Lan không tham gia vào kế hoạch thôn tính Ukraine. 

Tuy nhiên, tiết lộ này dự kiến sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Ba Lan và Nga vốn đã mâu thuẫn về cuộc khủng hoảng Ukraine và nước này vừa bắt giữ hai người đàn ông bị nghi ngờ làm gián điệp cho Moscow.

"Nếu Tổng thống Putin đã đưa ra một đề nghị như vậy thì đúng là tai tiếng", Ewa Kopacz - người thay thế chức vụ Thủ tướng của ông Tusk khi ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 8/2014 nói trong một tuyên bố. 

Bà cho biết, Ba Lan sẽ không tham gia vào một hoạt động đáng xấu hổ như vậy cũng như bà chưa từng nghe nói về một đề nghị như vậy trước đây.

Tuy nhiên, ông Sikorski không phải là người đầu tiên tuyên bố Nga đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Ba Lan trong việc phân chia Ukraine.

Sau khi sáp nhập Crimea, Chủ tịch Quốc hội Nga Vladimir Zhirinovsky đã gửi một bức thư cho chính phủ Ba Lan, Romania và Hungary đề xuất đòi lại các phần lãnh thổ của mình trước kia đang được Kiev cai quản./. 

Nguyễn Hường