Cựu Ngoại trưởng Mỹ Powell: Romney bảo thủ, suy nghĩ không thấu đáo

26/10/2012 19:29 Bảo Thành (Nguồn: Boston Globe)
(GDVN) - Powell nói rằng ông “hài lòng hơn” với quan điểm của đương kim Tổng thống về chính sách nhập cư, giáo dục và y tế.
Tờ Boston Globe của Mỹ ngày 26/10 đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ thuộc đảng Cộng hòa, đồng thời là vị tướng bốn sao nghỉ hưu Colin L. Powell đã bày tỏ sự tán thành đối với nỗ lực tái tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Obama và thể hiện sự lo ngại rằng ứng cử viên Mitt Romney đang trở thành một “mục tiêu di động” trong chính sách đối ngoại.

Cựu Ngoại trưởng Colin L. Powell (trái) bày tỏ sự tán thành đối với Tổng thống Obama

Trong buổi phỏng vấn với chương trình “CBS Buổi sáng”, ông Powell nói rằng ông “hài lòng hơn” với quan điểm của đương kim Tổng thống về chính sách nhập cư, giáo dục và y tế.

Cựu Ngoại trưởng Powell bày tỏ: “Tôi không muốn thấy kế hoạch về chương trình y tế mới của ông Obama bị gạt bỏ. Tuy nó có một số vấn đề cần chỉnh sửa nhưng những gì tôi thấy là 30 triệu đồng bào sẽ được chương trình này bảo vệ.”

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Powell nói rằng tỉ lệ thất nghiệp của nước Mỹ là vẫn còn quá cao, nhưng ông bổ sung rằng: “Tôi cho rằng chúng ta sẽ ra khỏi khó khăn và sẽ bắt đầu lấy lại tăng trưởng.”

Ông Powell cũng ca ngợi Tổng thống Obama vì cách xử lý các vấn đề an ninh quốc gia: “Tôi thấy rằng Tổng thống đã đưa chúng ta ra khỏi một cuộc chiến tranh, bắt đầu đưa chúng ra rút khỏi cuộc chiến thứ hai, và không đẩy chúng ta vào những cuộc chiến mới. Tôi nghĩ những hành động của Tổng thống bảo vệ chúng ta khỏi chủ nghĩa khủng bố là rất xuất sắc. Thế nên tôi cho rằng chúng ta nên tiếp tục đi theo con đường chúng ta đang đi.”

Cựu Ngoại trưởng Powell: Romney không có suy nghĩ thấu đáo đáng ra phải có về các vấn đề đối ngoại

Về vấn đề Afghanistan và các quan ngại về chính sách đối ngoại khác, cựu Ngoại trưởng Powell nói rằng ông không tin rằng ông Romney “có suy nghĩ thấu đáo đáng ra phải có về các vấn đề này.” Ông nói thêm: “Vị Thống đốc này thể hiện một số quan điểm bảo thủ mới rất mạnh mẽ mà tôi không hề ưa.”

Ông Powell nói rằng ông vẫn coi mình là một đảng viên đảng Cộng hòa nhưng “theo hình thức khiêm tốn hơn”. Ông cũng bày tỏ rằng: “Rất tiếc phải nói điều này, nhưng họ (đảng Cộng hòa – PV) giống như một dòng giống đang chết dần.”

Cách đây 4 năm, ông Powell cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Obama khi xuất hiện trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC. Còn trong lần phỏng vấn này, ông Powell không cho biết ông có thay mặt cho Tổng thống Obama đứng ra vận động tranh cử hay không. 
Bảo Thành (Nguồn: Boston Globe)