Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc ra phía nam Trường Sa tuyên bố "chủ quyền"

27/10/2013 07:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc một cựu quan chức cấp cao Trung Quốc ra Biển Đông, thậm chí là kéo ra tận bãi James chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km để tuyên bố cái gọi là chủ quyền dù với bất kỳ danh nghĩa nào cũng là động thái vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết với ASEAN năm 2002, một bước leo thang chưa từng có tiền lệ.

Lý Triệu Tinh, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc.

Tân Hoa Xã ngày 27/10 dẫn nguồn tờ Thành Đô thương báo cho biết, Lý Triệu Tinh, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc vừa ra bãi James ở phía nam quần đảo Trường Sa (quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km để tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" với danh nghĩa cá nhân.

Thông tin trên được chính Lý Triệu Tinh đưa ra ngày hôm qua 26/10 khi ông Tinh về thăm học viện Công nghiệp Thành Đô trong dịp trường này kỷ niệm 100 năm ngày thành lập.

Khi giao lưu với giảng viên và sinh viên trong trường, có người đặt câu hỏi sau khi về hưu ông Tinh quan tâm nhất điều gì, Lý Triệu Tinh cho biết điều quan tâm nhất của ông là lĩnh vực ngoại giao mà bản thân đã từng làm.

Nói rồi Lý Triệu Tinh cho biết, một thời gian trước đã tới cả Bắc Triều Tiên lẫn Hàn Quốc và ra vĩ tuyến 38 Bắc, ranh giới 2 miền Triều Tiên để xem thế nào.

Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tổ chức tập trận và chào cờ bất hợp pháp tại bãi James, phía nam Trường Sa, cách bờ biển Malaysia 80 km hồi tháng 3 năm nay hòng hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp.

Không chỉ như vậy, Lý Triệu Tinh nói ông vừa mới tới bãi James (Trung Quốc tự đặt tên là bãi Tăng Mẫu và nhận nó là điểm cực Nam của đường lưỡi bò bất hợp pháp hòng chiếm 85% diện tích Biển Đông), lấy danh nghĩa cá nhân tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" bằng cách...xuống tắm ở vùng biển này.

Lý Triệu Tinh là Ngoại trưởng Trung Quốc từ năm 2003 đến năm 2007.

Việc một cựu quan chức cấp cao Trung Quốc ra Biển Đông, thậm chí là kéo ra tận bãi James chỉ cách bờ biển Malaysia 80 km để tuyên bố cái gọi là chủ quyền dù với bất kỳ danh nghĩa nào cũng là động thái vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký kết với ASEAN năm 2002, một bước leo thang chưa từng có tiền lệ.

Động thái này cho thấy chính Trung Quốc đang cố tình làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và nhằm vào bãi James bằng hoạt động tập trận bất hợp pháp hồi tháng 3, và mới đây nhất là chuyến đi trái phép của Lý Triệu Tinh làm phức tạp thêm tình hình hòng tìm mọi cách để hiện thực hóa đường lưỡi bò phi pháp.Hồng Thủy