Cựu quan chức Lầu Năm Góc: Mỹ biết phiến quân Syria sở hữu khí sarin

19/09/2013 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof dẫn nguồn tin mật nói với kênh Russia Today của Nga trong cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 17.9 rằng quân đội Mỹ đã bí mật điều tra và phát hiện những người Sunni tại Iraq sản xuất khí sarin và chuyển cho quân nổi dậy Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Michael Maloof dẫn nguồn tin mật nói với kênh Russia Today của Nga trong cuộc phỏng vấn độc quyền hôm 17.9 rằng quân đội Mỹ đã bí mật điều tra và phát hiện những người Sunni tại Iraq sản xuất khí sarin và chuyển cho quân nổi dậy Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. 

Khí độc này người Sunni sản xuất đã chuyển cho phe đối lập Syria, chủ yếu là Al-Qaeda và Mặt trận Al-Nusra

Dẫn nội dung báo cáo được phát hành tháng 8/2013, ông Maloof cho biết, trong tháng 5, một lượng khí sarin trên đã bị thu giữ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Ông tin rằng kể từ sau khi báo cáo được hoàn thành quy mô sản xuất sarin đã mở rộng từ Iraq sang cả Thổ Nhĩ Kỳ và lượng khí độc cũng gia tăng. 

Khí độc này đã được chuyển cho phe đối lập Syria, chủ yếu là Al-Qaeda và Mặt trận Al-Nusra. Ông cũng ngụ ý rằng có thể chúng đã được sử dụng trong vụ tấn công khí độc tại Damascus hôm 21.8. 

Mục tiêu của báo cáo, theo các nguồn tin,  là nhằm để xem Al-Qaeda đã thực sự tham gia vào sản xuất, nghiên cứu và phổ biến sarin ở mức độ nào. .

Ông Maloof cho biết, có một nhà tài chính Ả Rập tài trợ cho hoạt động này và ông đang cố gắng thu thập danh tính của người đàn ông trên. 

Theo Maloof, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Washington biết rõ nguồn gốc của vụ tấn công ngày 21 tháng 8 vào vùng ngoại ô của Damascus, nhưng ông Kerry có nói với ông rằng họ đã rà soát tất cả các hoạt động của quân đội Syria trong hơn một năm qua và họ không tìm thấy thông tin về bất cứ vụ khai hỏa nào diễn ra ngày hôm đó, tại thời điểm đó và vào vị trí đó.  

Cựu quan chức Lầu Năm Góc nói, chính quyền Obama không muốn tham gia sâu hơn vào một cuộc xung đột mới ở Trung Đông vì họ không muốn một trận chiến có kết quả không chắc chắn. Do đó Mỹ sẽ thuyết phục phe đối lập Syria tham gia vào hội nghị Geneva 2 sắp tới và hội nghị này, theo ông có thể sẽ đạt được một bước tiến quan trọng nào đó.

Ông cũng cho rằng sự chia rẽ trong phe đối lập sẽ giúp củng cố quyền lực của Tổng thống Assad trong một thời gian nữa, đặc biệt là với sự giúp đỡ của Iran và Nga vào thời điểm này.


Nguyễn Hường