Cứu sống cháu bé sơ sinh 6 ngày tuổi chờ chết vì bệnh thoát vị hoành

07/01/2014 17:54 CÁT DỰ
(GDVN) - Các bác sĩ bệnh viện nhi Thanh Hóa vừa cứu sống thành công cháu bé sơ sinh 6 ngày tuổi mắc bệnh thoát vị hoành.

Bệnh nhân tên là Bùi Văn Quang (sinh ngày 19/12/2013,trú tại xã Phú Lâm, Tĩnh Gia,Thanh Hóa). Thời điểm cháu bé được sinh ra, gia đình chị Lê Thị Hồng (mẹ cháu Quang)  phát hiện cháu có biểu hiện không bình thường, nhịp tim đập nhanh và khó thở.

Ngày 25/12, gia đình đưa bé vào Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để khám và điều trị. Tại đây, bé Quang được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh thoát vị hoành. Toàn bộ ruột, gan nằm trên ngực, không có cơ hoàng ngăn lại. Nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, bé chỉ được sống ít ngày là chết. 

Cháu Quang đã được các bác sĩ bệnh viện nhi Thanh Hóa cứu sống kịp thời

Bác sĩ Lê Xuân Trung, Trưởng khoa cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết căn bệnh thoát vị hoành sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh, thường ở vị trí lỗ sau và bên trái của cơ hoành. 

Tùy thuộc vào lỗ thoát vị to hay nhỏ mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Bà mẹ mang thai tháng 5 trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này ,nếu được siêu âm màu 4b thì sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời. Tuy nhiên nếu để sinh ra mới phát hiện thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

Biết con mình mắc bệnh nặng khó chữa, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Lê Thị Hồng (mẹ cháu Quang) đã xin bệnh viện đưa cháu về nhà. Tuy nhiên với lương tâm của người hoạt động trong ngành y, các bác sĩ bệnh viện nhi đã quyết tâm giữ cháu ở lại để phẫu thuật, đồng thời chi phí khám chữa bệnh cho cháu đã được bệnh viện hỗ trợ một phần.

Bằng tay nghề,  nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, trong nhiều giờ tiến hành phẫu thuật, sắp xếp lại nội tạng trong cơ thể đứa trẻ sơ sinh, cháu Quang đã được cứu sống thành công. Sau 11 ngày nằm tại bệnh viện, ngày 7/1, sức khỏe của cháu Quang đã hồi phục.

CÁT DỰ