Cựu thư ký ông Nguyễn Xuân Anh giải trình về việc “mượn” nhà Vũ Nhôm

26/02/2018 17:06 An Nguyên
(GDVN) - Thời điểm ông Ánh ký hợp đồng "mượn" nhà của Vũ Nhôm thì ông này chỉ mới là chuyên viên tại Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, chưa có chức danh gì.

Ngày 26/2, tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 2, ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay, ông Hồ Ánh, Phó phòng tổng hợp văn phòng Thành ủy (thư ký của cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh) đã có báo cáo giải trình về việc “mượn” ngôi nhà của Vũ Nhôm.

Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tổ chức ngày 26/2. Ảnh: TT

Theo đó, báo cáo này đã được ông Hồ Ánh gửi Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng từ thời điểm trước tết.

“Sau khi báo chí đưa tin, với trách nhiệm cơ quan quản lý cán bộ, thấy đây là vấn đề mặc dù sai đúng gì chưa biết, nhưng dư luận có thông tin như vậy thì Văn phòng Thành ủy đã yêu cầu ông Hồ Ánh có văn bản giải trình”, ông Triết nói.

Tại cuộc họp giao ban này, ông Triết cũng thông tin một số nội dung cơ bản của bản giải trình này.

Cụ thể, ông Hồ Ánh giải trình rằng: từ khi còn làm cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, chưa có chức danh gì (chuyên viên giúp việc), do điều kiện ở xa mới về thành phố nên chưa có chỗ ở.

Cựu thư ký ông Nguyễn Xuân Anh được ủy quyền sử dụng nhà Vũ Nhôm

Trước đó, quá trình làm việc có thân quen với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) nên ông Ánh mượn căn nhà (địa chỉ 51 Nguyễn Thái Học, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) của ông Vũ để ở tạm, nhằm thuận tiện cho công việc.

Và vợ chồng ông Hồ Ánh có ký hợp đồng (với vợ chồng ông Phan Văn Anh Vũ) ủy quyền sử dụng ngôi nhà chứ không phải quyền sở hữu hoặc là quyền quản lý.

Chỉ đơn thuần trong hợp đồng là quyền sử dụng thôi, ông Ánh mượn và cải tạo lại ngôi nhà để ở.

Sau đó, vào cuối năm 2014 thì ông Hồ Ánh chuyển về làm việc tại Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Năm 2015, ông Ánh được bổ nhiệm làm Phó phòng tổng hợp Văn phòng Thành ủy.

Thời gian này, ông Ánh đã xin được một chung cư nên chuyển về đó ở và bàn giao lại căn nhà cho anh Vũ – ông Triết thông tin.

Ngoài ra, hợp đồng mượn cũng hết thời hạn nên ông Ánh không làm thủ tục kết thúc hợp đồng mà nó tự kết thúc. Từ đó không có mối quan hệ gì với căn nhà đó nữa.

Ông Triết cho hay, nội dung sơ lược của bản giải trình là như vậy. Nguyên tắc khi dư luận thông tin thì cán bộ phải giải trình.

Sắp tới, Thành ủy sẽ nghe lại giải trình này. Nếu có sai phạm và mức độ đến đâu thì xử lý đến đó.

Ông Triết cũng nhắc lại nội dung ông Hồ Ánh đã giải trình là đã “mượn” ngôi nhà này khi còn là chuyên viên, chứ chưa phải là Thư ký của cựu Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào năm 2013, vợ chồng ông Hồ Ánh, nguyên thư ký của cựu Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh được ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) và vợ là Nguyễn Thị Thu H. làm hợp đồng ủy quyền sử dụng lô đất và tài sản gắn liền với đất tại thửa số 15, tờ bản đồ số 21 (địa chỉ 51 Nguyễn Thái Học, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Vì sao Vũ “Nhôm” lộng hành nhiều đến thế?

Theo hợp đồng ủy quyền được ký kết giữa vợ chồng ông Hồ Ánh và vợ chồng ông Vũ Nhôm thì vợ chồng ông Hồ Ánh được quyền nhập khẩu tại địa chỉ số nhà 51 Nguyễn Thái Học.

Thời hạn ủy quyền là ba năm kể từ ngày công chứng hợp đồng.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kết luận những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh.

Cụ thể, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ;

Chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền;

Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm;

Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Được biết, cả hai ngôi nhà số 45 và 47 mà ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng đều có nguồn gốc là đất công sản, thuộc sở hữu nhà nước.

An Nguyên