Cựu Thủ tướng Đức: EU là nguyên nhân của khủng hoảng Ukraine

13/05/2014 16:12 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN)- Sai lầm cơ bản của EU mà sau đó dẫn đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine là chính sách giao thiệp của nó.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã đổ lỗi cho chính sách của Liên minh châu Âu là nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine và kêu gọi phương Tây ngừng tập trung vào biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Theo ý kiến ​​của ông Schroeder nói với tờ báo Đức Welt am Sonntag, sai lầm cơ bản của EU mà sau đó dẫn đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Ukraine là chính sách giao thiệp của nó.

Ông cho rằng EU đã "bỏ qua" sự phân chia văn hóa sâu sắc của Ukraine giữa các vùng ủng hộ phương Tây và thân Nga đặt Kiev đứng trước sự lựa chọn buộc phải chọn hoặc là gia nhập EU hoặc là tham gia Liên minh Hải quan với Nga.  

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder 
Cựu Thủ tướng Đức cho rằng EU đã có thể cứu cuộc khủng hoảng tại Ukraine nếu cho đất nước này một sự lựa chọn khác hoặc quyền lựa chọn cả hai. 

Khi được hỏi liệu tham nhũng và chính quyền Kiev có phải là nguyên nhân chính dẫn tới khủng hoảng hiện nay ở Ukraine, ông Schroeder nhận xét điều đó cũng có thực, nhưng nhấn mạnh Tổng thống Viktor Yanukovych đã lên cầm quyền thông qua một cuộc bầu cử tự do.   

Việc Yanukovych từ chối tham gia thỏa thuận với EU là vì lợi ích của đất nước Ukraine lúc đó. Schroeder thừa nhận, vụ Crimea gia nhập Nga có thể gây tranh cãi về luật pháp quốc tế.

Theo ông, biện pháp trừng phạt và cô lập sẽ mang không lại kết quả. Một cuộc đối thoại và tôn trọng lợi ích chung có thể mở đường cho một giải pháp và việc cố gắng để hiểu những lập luận của đối thủ cũng sẽ hữu ích. Moscow sẽ không thể chấp nhận viện Ukraine gia nhập NATO.

Những tuyên bố ủng hộ Moscow của cựu Thủ tướng Schroeder đã khuấy động chỉ trích mạnh mẽ từ chính nước Đức và ở phương Tây trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine. Nhiều người Đức tuyên bố quan điểm của ông Schroeder không đại diện cho chính phủ Đức vì nhà lãnh đạo này có mối quan hệ cá nhân khá gần gũi với Tổng thống Putin. 

 


Nguyễn Hường. Theo RT