Cựu Thủ tướng Thái Lan hầu tòa vì cáo buộc trấn áp biểu tình năm 2010

12/12/2013 13:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã bị truy tố về tội giết người hôm 12/12 liên quan tới vụ quân đội trấn áp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ gây chết người hàng loạt tại Bangkok ba năm trước.

Bản cáo trạng được đưa ra trong bối cảnh tình hình chính trị Thái Lan đang gia tăng căng thẳng do những người biểu tình ủng hộ đảng đối lập của ông Abhisit đang tìm cách lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và xóa bỏ ảnh hưởng của anh trai bà, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tới tham dự phiên điều trần hôm 12/12.

"Chúng tôi đã truy tố ông (Abhisit). Tòa chấp nhận xét xử vụ án này", Nanthasak Poonsuk, một phát ngôn viên của Văn phòng Tổng chưởng lý nói với AFP bên ngoài toà án Bangkok, nơi diễn ra buổi điều trần kín. 

Vụ trấn áp người biểu tình dưới chính quyền cựu Thủ tướng Abhisit đã khiến hơn 90 người chết và gần 1.900 người bị thương, chủ yếu là những người biểu tình áo đỏ ủng hộ ông Thaksin.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Thái Lan đã đến tham dự phiên điều trần nhưng từ chối trả lời phỏng vấn của truyền thông.  

Thái Lan đã chứng kiến ​​nhiều cơn bất ổn chính trị kể từ khi ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006.

Các Công tố viên đã cáo buộc cựu Thủ tướng Abhisit và cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban đã ra lệnh cho lực lượng an ninh thực hiện vụ giết người và âm mưu giết người.

Cựu Thủ tướng Abhisit khẳng định ông vô tội và đã mô tả những cáo buộc chống lại ông là động cơ chính trị.

Suthep, lãnh đạo phe biểu tình cũng phải đối mặt với cáo buộc giết người và lệnh bắt giữ, đã yêu cầu tòa án hoãn phiên điều trần của mình. Cựu Phó thủ tướng này hiện đang dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối hàng loạt chống lại Thủ tướng Yingluck./.


Nguyễn Hường