Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko có thể đã hợp tác với trùm xã hội đen

12/06/2014 10:14 Nguyễn Hường. Theo Rian
(GDVN) - WikiLeaks dẫn báo cáo của Đại sứ Mỹ tại Kiev gửi về Washington ngày 14/4/2006, nói rằng bà Tymoshenko có thể liên quan đến tội phạm có tổ chức ở Ukraine.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, người đứng đầu công ty United Energy Systems of Ukraine (Liên hiệp Hệ thống Năng lượng Ukraine-EESU) có thể đã hợp tác với trùm tội phạm Semyon Mogilevich, WikiLeaks dẫn tài liệu mật thu thập được cho biết.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko

Theo đó, trong báo cáo đề ngày 14/4/2006 được Đại sứ Mỹ tại Kiev gửi về Washington có viết rằng bà Tymoshenko có thể có liên quan tới tội phạm có tổ chức tại Ukraine. 

Đại sứ Mỹ cũng dẫn một bản tin trên tờ "Sự thật Ukraine", trong đó viết rằng bà Tymoshenko và người đứng đầu Dịch vụ An ninh Ukraine (SBU) khi đó đã xóa bỏ bất hợp pháp các thông tin về Semyon Mogilevich trong dữ liệu của SBU. 

"Bài báo đăng tải ngày 16/3 dẫn nguồn tin trong lực lượng SBU cho biết thông tin (về Semyon Mogilevich) đã được gỡ bỏ bởi nó có chứa các bằng chứng về hoạt động nghe lén bất hợp pháp của bà Tymoshenko nhằm vào đối thủ cạnh tranh như Poroshenko (hiện là Tổng thống Ukraine) và/hoặc bằng chứng về các giao dịch mờ ám giữa Mogilevich và bà Tymoshenko khi bà là giám đốc EESU trong giữa và cuối những năm 1990", WikiLeaks dẫn báo cáo của Đại sứ Mỹ cho biết.

Semion Mogilevich (hay còn được gọi là Sergei Schneider) là một doanh nhân nổi tiếng ở Ukraine nhưng có tên trong danh sách "tội phạm truy nã" của FBI. 

Theo cơ quan tình báo Mỹ, Mogilevich đã tham gia vào hơn 40 trường hợp gian lận thương mại như rửa tiền và tội phạm kinh tế khác ở một số nước. Vào tháng Tư năm ngoái, tạp chí Chính sách đối ngoại đã liệt kê tên của ông trong danh sách những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới./

 

Nguyễn Hường. Theo Rian