Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt

01/07/2014 16:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo BBC ngày 1/7, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị bắt tạm giam trong 24 giờ để thấm vấn liên quan tới cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Ông Sarkozy bị bắt tại Nanterre, gần Paris, trong một động thái chưa từng có đối với một cựu Tổng thống Pháp và là một đòn mạnh giáng vào những nỗ lực tham gia tái tranh cử vào năm 2017 của ông.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy 

Luật sư của ông Sarkozy cũng đã bị thẩm vấn vào hôm 30.6 vì tình nghi tìm kiếm thông tin nội bộ về một trường hợp chống lại cựu lãnh đạo này. 
 
Theo BBC, các nhà điều tra đang cố gắng làm rõ các cáo buộc rằng ông Sarkozy đã lạm dụng quyền lực trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Pháp năm 2007-2011. 

Sarkozy bị cáo buộc tổ chức một mạng lưới cung cấp thông tin trong ngành cảnh sát và tư pháp, sử dụng các thiết bị nghe lén để thu thập thông tin liên quan tới cuộc điều tra về những cáo buộc chống lại ông.

Ông Sarkozy cũng phải đối mặt với cuộc điều tra với cáo buộc đã nhận tiền hỗ trợ từ cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007.

Tổng thống Sarkozy khẳng định những cáo buộc chống lại ông là động cơ chính trị. 

Những người ủng hộ ông Sarkozy cũng đã lên tiếng phản đối vụ bắt giữ và các cáo buộc chống lại cựu lãnh đạo này. 

Vụ bắt giữ được cho là sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông Sarkozy. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác lại cho rằng trừ khi bị kết án, chiến dịch tranh cử năm 2017 của ông Sarkozy sẽ không dừng lại. 

Tiền nhiệm của ông Sarkozy, cựu Tổng thống Jacques Chirac cũng đã lĩnh một án tù treo vào năm 2011 vì tội danh tham ô và vi phạm lòng tin trong khi ông còn là Thị trưởng Paris./.

Nguyễn Hường