Cựu Tư lệnh lục quân Australia:Dè chừng khi quan hệ với Mỹ, Trung Quốc

16/04/2012 06:38 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Australia tăng cường quan hệ với Mỹ, đặc biệt là quan hệ quân sự có thể dẫn việc làm phức tạp hóa quan hệ giữa Australia và Trung Quốc. 

Tờ The Australian mới đây dẫn lời ông Peter Leahy, cựu Tư lệnh Lục quân Australia, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu an ninh quốc gia, Đại học Canberra cho biết, việc Australia tăng cường quan hệ với Mỹ, đặc biệt là quan hệ quân sự có thể dẫn việc làm phức tạp hóa quan hệ giữa Australia và Trung Quốc. 

Ông Leahy cảnh báo, Australia hãy cẩn thận để không bị “mắc kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc. Đầu tiên là vấn đề an ninh và sau đó là kinh tế.

200 lính Mỹ vừa được điều đến căn cứ quân sự Darwin, Australia

Mặc dù chấp nhận sự hiện diện quân sự nhiều hơn của Mỹ trong khu vực là quyết định chính xác, nhưng Australia cũng cần lưu ý đến việc chuyển trọng tâm một cách vội vàng của Mỹ và việc Trung Quốc nghĩ mình đang bị bao vây.

Trong tương lai, Australia sẽ trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng về kinh tế và ngoai giao lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với một tiềm năng quân sự lớn mạnh.

Đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương, quân đội Mỹ luôn là một lực lượng áp đảo, cùng với các đồng minh trong khu vực. Điều này dẫn đến khả năng quyết định độc lập của Australia bị hạn chế.

Nếu quá gần gũi với Mỹ, thì Australia sẽ ở thế khó khi muốn thay đổi chiến lược của mình. Không những thế Australia còn bị lôi kéo vào những bước đi của Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các đồng minh của Mỹ đã từng là mục tiêu của vũ khí hạt nhân Liên Xô.

Trong thời qua vừa qua, Mỹ hợp tác chặt chẽ với Australia chủ yếu là để thắt chặt kiểm soát tuyến đường biển giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Mỹ sẽ bố trí UAV tại quân đảo Cocos ngoài khơi Australia

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để Mỹ có thể duy trì lợi ích tại khu vực Biển Đông, khi Trung Quốc đang đe dọa ngăn chặn các nước tiếp cận khu vực ven biển gần nước này.

Trước hoàn cảnh đó, Mỹ luôn dựa vào năng lực của lực lượng Không quân và  Hải quân với lý luận “Cuộc chiến Không-Hải” không ngừng thay đổi của mình.

Những thỏa thuận mới đây giữa Australia và Mỹ bao gồm việc mở rộng quyền sử dụng hải càng, các khu vực huấn luyện và các khu vực tập kết của quân quân đội Mỹ.

Đây là một quyết định lớn có tầm ảnh hưởng sâu rộng của Chính phủ Australia. Nó có thể đẩy Australia vào quan hệ căng thẳng, thậm chí là xung đột với Trung Quốc.

Cho dù khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh với Trung Quốc là ít nhưng một cuộc xung đột trên biển với nước này là hoàn toàn có thể.

Sách trắng quốc phòng Australia xuất bản năm 2009 có đề cập đến việc cảnh giác cao độ sự phát triển về quân sự của Trung Quốc. Các thỏa thuận với Mỹ có thể coi là một bước đi để Australia đối phó với Trung Quốc.

Australia quan tâm và không muốn những mối quan ngại của mình xuất hiện như là một điều không thể tránh khỏi. Và phải chăng Mỹ có thể giúp được Australia gạt bỏ những mối quan ngại này?

Australia sẵn sàng cho Mỹ thiết lập căn cứ Hải quân trên lãnh thổ

Nhưng sự hiện diện mới đây của quân đội Mỹ tại Australia đang thu hút được sự quan tâm tiêu cực. Ngoài Trung Quốc, Indonesia cũng bày tỏ nghi ngờ về sự xuất hiện của Lục quân Mỹ thời gian qua.

Một học giả Trung Quốc cho rằng, Australia nên duy trì hợp tác quân sự của mình trong một phạm vi thích hợp (tức là với những đối tượng thích hợp) vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quan hệ giữa Trung Quốc và Australia.

Việc Mỹ thay đổi trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể là đúng và Mỹ có khả năng duy trì mục tiêu này.

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)