Đã bắt được con khỉ trên đỉnh Bàn Cờ

24/03/2015 09:07 THÙY LINH
(GDVN) - Lực lượng kiểm lâm đã dùng biện pháp gây mê để bắt con khỉ quấy rối du khách và người dân trên đỉnh Bàn Cờ (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), sau đó thả lại vào rừng.

Sáng 24/3, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết đã bắt được con khỉ trên đỉnh Bàn Cờ (bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi dùng biện pháp gây mê.

Theo đó, sau khi nhận được tin báo của BQL bán đáo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng về việc một cá thể khỉ xuất hiện tại khu vực đỉnh Bàn Cờ gây hoang mang cho khách tham quan du lịch, Chi cục Kiểm lâm đã kiểm tra thực tế tình hình và triển khai các biện pháp cần thiết để cách ly động vật theo quy định.

Sau khi nhận tin báo, lực lượng kiểm lâm đã tìm cách bắt sống con khỉ này nhưng bất thành vì nó quá tinh ranh...Ảnh Thùy Linh

Từ ngày 20 - 22/3, lực lượng kiểm lâm đã xua đuổi cách ly cá thể khỉ ra khu vực an toàn, thuận tiện trong việc xử lý gây mê để tái thả vào rừng đảm bảo an toàn cho người và động vật. 

Vào sáng ngày 22/3, con khỉ này đã được gây mê, hồi sức và tái thả an toàn vào khu vực rừng nguyên sinh thuộc tiểu khu 63 Sơn Trà.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, cá thể khỉ xuất hiện tại khu vực bàn cờ Sơn Trà là loài khỉ đuôi lợn (Macaca leonia) giống đực đã trưởng thành, cân nặng 10 kg, là một trong các loài linh trưởng nguy cấp, qúy, hiếm đang được pháp luật bảo vệ. 

Con khỉ xuất hiện trên đỉnh Bàn Cờ là là loài khỉ đuôi lợn (Macaca leonia) giống đực đã trưởng thành, cân nặng 10 kg, là một trong các loài linh trưởng nguy cấp, qúy, hiếm...Ảnh Thùy Linh

Khỉ đuôi lợn có phân bố ở bán đảo Sơn Trà cùng với các loài khỉ vàng, khỉ đuôi dài, khỉ mặt đỏ, cu li và voọc vá chân nâu. Quần thể khỉ đuôi lợn ở Sơn Trà có mật độ thấp, số đàn rất ít và thường sống đơn lẻ. 

Tại Sơn Trà cũng như các điểm du lịch sinh thái khác, các loài khỉ thường tìm cách tiếp cận khách tham quan để tìm kiếm thức ăn từ người bỏ lại hoặc cho khỉ ăn để vui chơi.

Sau khi gây mê bắt con khỉ này, lực lượng kiểm lâm hồi sức cho nó rồi thả lại vào khu vực rừng nguyên sinh thuộc tiểu khu 63 Sơn Trà. Ảnh Chi cục Kiểm lâm

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin, vào sáng ngày 19/3, sau khi nhận được tin báo con khỉ này xuất hiện trên đỉnh Bàn Cờ, lực lượng kiểm lâm đã tới hiện trường và tìm cách bắt sống con khỉ.

Tuy nhiên, việc bắt sống con khỉ này rất khó khăn vì nó rất tinh ranh. Sau hơn 3 ngày không bắt sống được, lực lượng kiểm lâm phải dùng biện pháp gây mê, hồi sức để bắt và thả con khỉ này vào lại trong rừng.

THÙY LINH