Đà Lạt hoang vu trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh

03/09/2011 06:58 Theo Pháp luật TPHCM
Tại Đà Lạt, lượng khách đến tham quan trong dịp lễ 2-9 giảm đột biến...

Đà Lạt cũng... “hoang vu”

Tại Đà Lạt, lượng khách đến tham quan trong dịp lễ 2-9 giảm đột biến, chưa bằng phân nửa so với dịp lễ năm 2010. Nhiều khách sạn ngay trung tâm TP dù lấy giá như ngày thường nhưng vẫn thất thu nghiêm trọng. Theo các chủ khách sạn, dường như du khách đang quay lưng với TP mộng mơ này.

Ông Phạm Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận: Vấn đề quảng bá cho du lịch Đà Lạt làm chưa tốt, chưa rộng rãi; việc liên kết tour, hợp tác giữa các công ty lữ hành với các khách sạn tại Đà Lạt chưa bền chặt.

Thuận An vắng khánh vì mang tiếng "chặt chém"

Ngày 2-9, chúng tôi có mặt tại bãi biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang), một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trái ngược với dự đoán ban đầu, bãi biển vắng hoe trong dịp lễ Quốc khánh, quán nào may mắn lắm mới có được một bàn khách.

Chủ một quán hải sản dọc phá Tam Giang, đối diện các bãi tắm, cho biết những ngày qua trong khu vực rộ lên tin đồn có 10 người đi ăn uống bị một quán ở đây “chém” tới 30 triệu đồng. Có thể do ảnh hưởng của tin đồn này nên nhiều du khách chọn địa điểm du lịch khác (!?). Chị Hợi, một người bán hàng rong trên bãi biển, cũng cho hay rất nhiều người nghe thông tin này nhưng không biết cụ thể quán nào.

Tuy nhiên, có một thực tế là giá thức ăn tại các nhà hàng tại bãi tắm Thuận An và Phú Thuận thường cao gấp 2-3 lần so với các nhà hàng trong TP Huế. “Nguyên nhân chủ yếu là do giá trúng thầu của các lô rất cao. Nếu họ không bán như vậy thì làm sao đủ chi phí trang trải. Nhưng “chặt chém” quá lại khác nào mình tự hại mình, giờ khách vắng hoe, lấy gì bù lại” - bà chủ quán Thắng tại bãi tắm Phú Thuận nói.

Được biết, tháng 3-2011, UBND huyện Phú Vang ban hành mức thu phí mặt bằng tối thiểu các lô quầy dịch vụ ăn uống, giải khát và giữ xe tại bãi tắm Thuận An. Giá khởi điểm cho 13 lô kinh doanh dao động từ 20 đến 286 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhiều người dân muốn được kinh doanh nên đã đấu thầu đẩy giá thuê lên cao, có lô tới gần 800 triệu đồng/năm. Giá cả trong các nhà hàng theo đó cũng tăng vọt và cuối cùng du khách phải chịu thiệt thòi.

Theo Pháp luật TPHCM