Đà Nẵng đình chỉ thi công dự án lấn biển lớn nhất miền Trung

01/04/2017 09:32 Tấn Tài
(GDVN) - Cơ quan chức năng cũng yêu cầu chủ đầu tư giải trình về nguồn gốc vật liệu (chủ yếu là cát) được sử dụng để san lấp mặt bằng và xây dựng bờ kè.

Ngày 31/3, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng phát thông báo cho biết, đã lập biên bản tạm dừng thi công đối với công trình xây dựng dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước tại phường Thuận Phước và Thanh Bình (quận Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty TNHH The Sinrise Bay làm chủ đầu tư.

Theo đó, công trình đã được cấp giấy phép xây dựng hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp theo giấy phép xây dựng số 810/GPXD ngày 17/6/2008 của Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng.

Phát hiện nhiều vi phạm trong dự án lấn biển lớn nhất miền Trung. Ảnh: TT

Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp giai đoạn 1 và hoàn thành từ năm 2011.

Nếu dự án ở Sơn Trà có phần sai quy hoạch thì phải đập bỏ

(GDVN) - Sai trái về xây dựng thì phải xử lý đúng quy định, đình chỉ thi công, còn nếu không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ.

Sau một thời gian dừng thi công (từ tháng 4/2011) đến năm 2016, chủ đầu tư có văn bản đề nghị Sở Xây dựng cho phép dự án được tiếp tục triển khai xây dựng với hạng mục bờ kè và san lấp theo giấy phép xây dựng đã cấp năm 2008 và được chấp thuận.

Ngày 23/1, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (phân kỳ 1 – 46,6ha).

Trong nội dung giấy phép yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy trước khi khởi công xây dựng công trình.

Ngày 27/3, Sở Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Hải Châu, Ủy ban nhân dân phường Thanh Bình kiểm tra thực tế tại hiện trường và xét thấy chủ đầu tư xây dựng hạng mục bờ kè và san lấp đúng theo nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp vào năm 2008.

Tuy nhiên, riêng hạng mục hạ tầng kỹ thuật phân kỳ 1, chủ đầu tư đang tiến hành đào đất làm mương thoát nước khi chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường.

Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản ngừng thi công xây dựng đối với công trình dự án.

Thanh tra Sở cũng chỉ ra các lý do dừng thi công. Cụ thể, đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật dự án (phân kỳ 1 – 46,6 ha) theo giấy phép xây dựng ngày 23/1 thì dừng thi công do chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định phòng cháy chữa cháy. Công trình chỉ được phép thi công sau khi hoàn thành các thủ tục nêu trên.

Đối với hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp theo giấy phép xây dựng năm 2008 thì dừng thi công để chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè.

Hiện chủ đầu tư đã có công văn ngày 27/3 về việc giải trình nguồn gốc vật liệu và kiến nghị được thi công trở lại. Sở xây dựng đang xem xét giải trình và kiến nghị của chủ đầu tư.

Đối với việc thi công công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thì được miễn cấp phép theo quy định của Luật xây dựng.

Để đảm bảo quyết định được thực thi, Ủy ban nhân dân quận Hải Châu cũng đã có văn bản chỉ đạo các phường giám sát việc dừng thi công xây dựng công trình theo quy định.

Được biết, dự án The Sunrise Bay là khu đô thị lấn biển quy mô lớn nhất miền Trung với diện tích 180 ha.

Tấn Tài