Đà Nẵng kiểm tra dự án nghỉ dưỡng bị tố “cày nát rừng”

18/03/2017 07:32 Tấn Tài
(GDVN) - Công trình này đã được cấp phép theo quy định nhưng dư luận vẫn bức xúc vì từng mảng rừng bị cày xới, lộ ra phần đất đỏ trơ trọi.

Ngày 17/3, ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, trong hôm nay (18/3), cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra hiện trường công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng ở trên bán đảo Sơn Trà mà dư luận xôn xao, phản ánh thời gian qua.

Những ngày qua, dư luận hết sức bức xúc trước việc một diện tích rừng rộng lớn ở bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị cày xới nham nhở.

Phần diện tích bán đảo Sơn Trà bị đào bới nham nhở để làm khu nghỉ dưỡng. Ảnh: TT

Nhiều máy xúc, máy ủi hoạt động rầm rộ, để lộ ra những mảng đất đỏ trơ trọi. Một số trụ đèn đường, các khối bê – tông đã được dựng lên nơi đây. Đường vào công trình này đã bị rào chắn, không thể tiếp cận.

Theo tìm hiểu, đây được cho là nơi có công trình xây dựng do Công ty cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư thực hiện.

Tại đây, sẽ xây dựng một tổ hợp khách sạn, biệt thự nghĩ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng.

Ông Dũng cho biết, dự án này đã được thành phố cấp phép đúng quy định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch.

“Bây giờ phần nào điều chỉnh thì phải xin phép (không được xây dựng), còn phần không điều chỉnh (đã được cấp phép) thì họ vẫn thực hiện bình thường. Riêng phần điều chỉnh thì Công ty chỉ mới đang làm thủ tục đánh giá tác động môi trường”.

Ông Dũng thông tin, phần diện tích điều chỉnh này rộng bao nhiêu thì vẫn chưa rõ.

Nên ngày 18/3, quận Sơn Trà sẽ chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đi thực hiện kiểm tra thực tế mới có kết quả.

Bán đảo Sơn Trà được ví như lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng, là nơi sinh sống của nhiều cá thể vọc chà vá chân nâu (loài thuộc danh mục nhóm IIB trong sách đỏ Việt Nam).

Thời gian qua, cùng với các công trình xây dựng, những khu resort, nhà hàng… đã khiến diện tích rừng tự nhiên Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp. Môi trường sống của loài Vọoc chà vá chân nâu đang bị đe dọa.

Tấn Tài