Đà Nẵng sẽ xây bệnh viện đặc biệt cho người nghiện ma túy

13/11/2016 07:17 An Nguyên
(GDVN) - Phải xem người nghiện ma túy là những “bệnh nhân đặc biệt” nên cần xây dựng một bệnh viện đặc biệt để chữa và điều trị cho họ.

Trước tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, diễn biến phức tạp với hàng loạt vụ giết người do các đối tượng “ngáo đá” gây ra, ngày 12-11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì hội nghị với các cơ quan, ban nghành để bàn phương án đối phó.

“Thành phố đáng sống” lo nạn ma túy

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết, hiện địa phương này có hơn 3.016 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, tăng hơn 1.128 người so với cùng thời điểm năm 2014.

Tội phạm ma túy tại thành phố Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp và gia tăng gây ra nhiều lo ngại. (Ảnh: AN)

“Tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Hầu hết là thanh niên đang trong độ tuổi học tập, lao động nên khả năng kiểm soát hành vi và nhận thức hạn chế, dẫn đến lối hành xử hung hãn, gây nên những vụ cố ý gây thương tích, giết người” ông Chính nói.

Hai ngư dân được đề nghị xét tặng công dân tiêu biểu của “Thành phố đáng sống”

(GDVN) - Từng nhiều năm xông pha giữa sóng biển Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt, bảo vệ chủ quyền biển đảo, hai ngư dân được xét chọn là công dân tiêu biểu của Đà Nẵng.

Cũng theo Đại tá Chính, nếu không có biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người nghiện sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Trong đó, đáng báo động là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy dạng đá tạo ra ảo giác mạnh, kéo dài.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng thì việc tổ chức cai nghiện và quản lý sau cai vẫn còn nhiều hạn chế. Số người đăng ký cai nghiện tự nguyện tập trung tại Trung tâm 05-06 còn ít (chỉ chiếm 8,5% so với đối tượng đưa vào Trung tâm để cai nghiện).

 Phần lớn các đối tượng đưa vào đây có nhiều tiền án, tiền sự nên vẫn còn tính côn đồ, hung hãn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn.

Xây dựng “bệnh viện đặc biệt”

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, việc đưa tiêu chí không có tội phạm và tệ nạn xã hội vào xét thi đua cho tổ dân phố, gia đình văn hóa đã tạo ra những "báo cáo láo", không trung thực.

Đà Nẵng phải trở thành Thành phố thông minh, sánh ngang Singapore và Hồng Kông

(GDVN) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại bản thông báo: “kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.Đà Nẵng”.

Ông Thơ yêu cầu các phường, xã mạnh tay đấu tranh để bài trừ tệ nạn ma túy, làm sạch địa bàn. "Khi phát hiện người nghiện hoặc tụ điểm ma túy thì phải triệt phá ngay, không để kéo dài. Càng phát hiện nhiều, xử lý nhiều thì tệ nạn sẽ giảm đi. Đừng ru ngủ bằng các con số báo cáo “đẹp” để đạt danh hiệu này nọ”, ông Thơ nói.

“Hiến kế” cho thành phố dẹp nạn ma túy và xử lý người nghiện, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu nói: “Người nghiện ma túy phải được xem là những bệnh nhân “đặc biệt”. Do đó, cần thiết phải thành lập một bệnh viện đặc biệt để chữa và điều trị cho bệnh nhân ma túy”.

Ông Thơ cho biết, ý tưởng này rất hay và sẽ sớm xây dựng bệnh viện ma túy. Ngoài ra, Sở lao động thương binh và xã hội phối hợp với công an sớm hoàn thành phần mềm rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng ma túy. Từ các thông tin, tài liệu thu thập được sẽ có biện pháp quản lý hiệu quả.

Trung tâm cai nghiện 05-06 cũng được xem xét mở rộng nhằm vận hành hiệu quả, an toàn, tránh tình trạng gây rối, trốn tập thể như đã xảy ra ở một số địa phương.

An Nguyên