Đà Nẵng vừa qua có những bước thăng trầm nhưng kỳ vọng sẽ tiến lên

16/10/2017 06:11 Tấn Tài
(GDVN) - Đà Nẵng vừa qua có những bước thăng trầm nhưng Thủ tướng hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với địa phương này.

Ngày 15/10, tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2017 do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ kỳ vọng thành phố đáng sống tiếp tục vươn lên, giữ vai trò là đầu tàu tăng trưởng của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Nếu không phấn đấu, vai trò "đầu tàu" sẽ về Khánh Hòa hoặc Quảng Nam

Diễn đàn lần này có sự tham gia của hơn 1.300 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành trung ương và địa phương, các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với Đà Nẵng. Ảnh: TT

Thủ tướng đánh giá cao sự phát triển của thành phố thời gian qua và khẳng định, Đà Nẵng là đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Đà Nẵng có vai trò tương tự như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ở hai đầu cầu Nam – Bắc.

"Tôi nói ý đầu tàu tăng trưởng là nếu chúng ta biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt. Còn không, đầu tàu đó sẽ thuộc về tỉnh Khánh Hòa hoặc tỉnh Quảng Nam và thậm chí là Thừa Thiên – Huế.

Bởi quy mô nền kinh tế của những tỉnh này tương đương và hơn Đà Nẵng. Tôi báo động như vậy để các đồng chí thấy. Nhất là giá trị công nghiệp, dịch vụ và tổng thu ngân sách trên địa bàn".

Thủ tướng: Đà Nẵng không nên tự mãn mà phải nghĩ lớn hơn, vươn tầm quốc tế

Thủ tướng nêu rõ dù thành công đó nhưng cũng phải thấy nguy cơ để phấn đấu mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Hiện thu nhập bình quân đầu người của Đà Nẵng là 3.000 USD/người, khá cao.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Đà Nẵng định vị là thành phố đáng sống. Tuy nhiên, cần xác định nội hàm của thành phố đáng sống riêng mình là gì?

”Với những nét độc đáo, hiếm có, Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép, lặp lại một mô hình đô thị phát triển đâu đó, mà phải tạo ra sự khác biệt.

Để nơi này, thực sự để lại dấu ấn đậm nét. Một nơi mà bạn phải trãi nghiệm trước khi chết”, Thủ tướng nói.

Về những biến động của Đà Nẵng thời gian qua, Thủ tướng nói: ”Gần đây, không nói các bạn cũng biết. Đà Nẵng vừa qua có những bước thăng trầm. Những điều tôi không muốn nói ra đây.

Nhưng tôi hy vọng niềm vui, niềm hạnh phúc và cả may mắn sẽ luôn đến với Đà Nẵng”.

Thủ tướng cũng đặt ra những vấn đề mà thành phố phải thực hiện để duy trì đà tăng trưởng, phát triển đi lên.

Trong đó, phải đưa ra những chiến lược đi tắt, đón đầu, tăng cường sức mạnh kinh tế, nâng cao thu nhập người dân, giải quyết việc làm...

"Từng cán bộ công chức, viên chức phải tâm huyết với công việc, với tinh thần phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất. Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp để quyết định lương thưởng cho cán bộ.

Đà Nẵng phải tinh giảm bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả, trở thành hình mẫu cho tư duy: 'không cần một chính quyền lớn, chỉ cần một chính quyền hiệu lực, hiệu quả, tức là có khả năng quản trị tốt, không phụ sự kỳ vọng của nhà đầu tư'" – Thủ tướng yêu cầu.

Doanh nghiệp phải "làm thật"

Chia sẻ với các doanh nghiệp tham dự diễn đàn đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra một số lưu ý.

Tân Bí thư Đà Nẵng nói gì khi nhận nhiệm vụ mới?

Cụ thể, doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ tức là phải “làm thật”, phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh.

“Đối với các dự án chậm triển khai so với tiến độ đã cam kết, đề nghị chính quyền thành phố quyết liệt rà soát và có các biện pháp xử lý kịp thời”, Thủ tướng yêu cầu.

Doanh nghiệp phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân.

Không để phát triển kinh tế ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Điều này cực kỳ quan trọng đối với thành phố Đà Nẵng khi mũi nhọn phát triển là ngành du lịch biển và từ năm 2008 chính quyền thành phố cũng đã có đề án xây dựng Đà Nẵng - thành phố Môi trường.

Thủ tướng cũng lưu ý thêm, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động, quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động.

"Tôi đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp".

Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức”, Thủ tướng nói.

Tấn Tài