Đặc nhiệm mạnh nhất Trung Đông sẽ đánh vào sào huyệt ISIS?

09/02/2015 15:52 Bình Nguyên
(GDVN) - Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Jordan thường xuyên được cọ sát và huấn luyện với các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ.

Quân đội Jordan đã tuyên bố sẽ có các hành động trả đũa thích đáng đối với lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng/ISIS ngay sau khi các phiến quân IS công bố một đoạn video chiếu cảnh một phi công con tin người Jordan có tên Moaz al-Kasasbe bị những tên khủng bố thiêu sống.

Đặc nhiệm Jordan tập trận cùng đặc nhiệm Kuwait, Pháp, Mỹ

Hiện nay, có các nguồn tin chưa xác nhận nói rằng Không quân Jordan đã tiến hành các vụ không kích chống lại lực lượng ISIS tại khu vực Mosul.

Không chỉ có vậy, Jordan rất có thể sẽ sử dụng một lực lượng cực kỳ hiệu quả trong cuộc chiến chống lại lực lượng ISIS đó là các đơn vị đặc nhiệm được huấn luyện bài bản, trang bị hiện đại.

Các đơn vị quân đặc nhiệm của Jordan đều do Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc nhiệm hỗn hợp của nước này kiểm soát và điều hành với khoảng 14 ngàn quân.

Đặc nhiệm Jordan được điều động tham gia bảo đảm an ninh cho một phiên tòa ở Amman năm 2006

Đặc nhiệm của Jordan cũng được xem là lực lượng tinh nhuệ có sức mạnh và khả năng hoạt động linh hoạt nhất trong số quân đội của các quốc gia nằm trong khu vực Trung Đông.

Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Jordan thường xuyên được cọ sát và huấn luyện với các lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ.

Quốc gia này cũng là mộ trung tâm toàn cầu về các chiến dịch huấn luyện đặc nhiệm đẳng cấp. Người ta thường biết đến chúng với tên gọi KASOTC hay Trung tâm huấn luyện các chiến dịch đặc nhiệm Quốc vương Abdullah.

Sự nổi dậy của lực lượng khủng bố ISIS làm nảy sinh thêm nhiều nhiệm vụ đối với lực lượng đặc nhiệm Jordan

Đây là trung tâm đào tạo lực lượng lính tinh nhuệ với các nội dung như chống không tặc, cận chiến, huấn luyện chó nghiệp vụ. KASOTC cũng là nơi diễn ta các cuộc triển lãm, diễn đàn thường niên bàn về các vấn đề liên quan đến xây dựng và phát triển lực lượng đặc nhiệm của các nước lớn.

Sở dĩ trung tâm huấn luyện này có tên KASOTC là để ghi nhớ công lao của Quốc vương Abdullah II, người từng phụ vụ lực lượng đặc nhiệm Jordan với vai trò là phi công lái trực thăng Cobra.

Huấn luyện chống không tặc tại KASOTC

Năm 1996, dưới sự giúp đỡ của người Mỹ, Abdullah bắt đầu tiến hành tái tổ chức lại các lực lượng đặc nhiệm đơn lẻ của Jordan thành một lực lượng quân hiện đại.

Trước đó, các lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của Jordan chính thức được thành lập từ 1963, với nhiệm vụ huấn luyện chủ yếu là tiến hành các sứ mệnh trinh sát, chiến đấu và chống khủng bố.

Một lực lượng đặc nhiệm bí mật của Jordan ra mắt năm 2010
Huấn luyện chống không tặc tại KASOTC
Đặc nhiệm Jordan tập trận với lính Mỹ
Đặc nhiệm Jordan tập trận với đặc nhiệm Pháp
Bình Nguyên