Đặc sứ Triều Tiên đi Bắc Kinh để "vá lại" quan hệ với Trung Quốc

23/05/2013 14:17 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, NHK)
(GDVN) - Chuyến "đi sứ" lần này của ông Choe dường như nhằm mục đích để "vá lại" quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh được xem là đã có nhiều rạn nứt sau hoạt động phóng tên lửa và thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

Trung Quốc đã thông báo trước cho Mỹ về chuyến thăm tới Bắc Kinh tuần này của đặc phái viên của người đứng đầu nhàn ước Triều Tiên, Choe Ryong Hae.


Đặc sứ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Bắc Kinh

Theo Yonhap, Phó nguyên soái - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội CHDCND Triều Tiên Choe đã đến Bắc Kinh hôm 22/5. Việc Trung Quốc thông báo trước cho Mỹ về chuyến thăm này của ông Choe được xem là động thái khá bất thường. Đáp lại, Mỹ cũng đã yêu cầu Bắc Kinh tiết lộ thêm chi tiết về nội dung chuyến thăm này.


Theo Yonhap, các nhà quan sát cho rằng chuyến "đi sứ" lần này của ông Choe dường như nhằm mục đích để "vá lại" quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh được xem là đã có nhiều rạn nứt sau hoạt động phóng tên lửa và thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên.

Nó cũng có thể là một chuyến đi tiền trạm, mở đường cho chuyến công du tới Bắc Kinh đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi nhậm chức.

NHK dẫn lời các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể đang cố gắng chia rẽ giữa các nước có liên quan trong khuôn khổ đàm phán 6 bên bao gồm cả Mỹ và Hàn Quốc. Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên vào tháng tới.


Ngày hôm qua, ông Choe đã có cuộc hội đàm với Vương Gia Thụy, Trưởng ban Quốc tế đối ngoại của đảng Cộng Sản Trung Quốc trao đổi quan điểm về cách thức cải thiện hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương ở giai đoạn mới, tầm cao mới - KCNA đưa tin cho biết.

Đặc phái viên của Bắc Triều Tiên có thể sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để trực tiếp truyền đạt một thông điệp từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un - theo NHK.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap, NHK)