Đại biểu ấn tượng với trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Nông nghiệp

09/11/2019 06:21 Đỗ Thơm
(GDVN) - Sau 3 ngày diễn ra (từ 6-8/11), phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XIV đã kết thúc.

Theo thống kê, trong 3 ngày chất vấn đã có 250 lượt đại biểu được tham gia chất vấn và tranh luận tại Kỳ họp.

4 Bộ trưởng gồm: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – ông Nguyễn Xuân Cường; Bộ trưởng Bộ Công thương – ông Trần Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Nội vụ - ông Lê Vĩnh Tân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về các nhóm nội dung thuộc lĩnh vực các Bộ ngành phụ trách.

Cuối ngày 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời một số chất vấn trong tổng số 40 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: giaoduc.net.vn

Chia sẻ quan điểm bên hành lang kỳ họp, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, các vị tư lệnh ngành đã thẳng thắn nhận trách nhiệm cũng như đưa ra phương hướng cụ thể để giải quyết những hạn chế còn tồn đọng; phiên chất vấn đã diễn ra với chất lượng cao, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - đoàn Quảng Bình nhấn mạnh, đại biểu rất ấn tượng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Xuân Cường. Các vấn đề được chất vấn và trả lời đều là những vấn đề nóng mà cử tri và đồng bào cả nước quan tâm.

Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất trúng và đúng vấn đề các đại biểu chất vấn.

"Tôi hy vọng, cùng với phần trả lời được đánh giá cao của Bộ trưởng, các giải pháp cụ thể nêu ra sẽ được triển khai hiệu quả trong thực tiễn để phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian tới", đại biểu nhận xét.

Theo vị đại biểu tỉnh Quảng Bình, những câu hỏi chất vấn của các đại biểu khá hóc búa, ngắn gọn, đúng trọng tâm và phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri với ngành nông nghiệp.

Các câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đều ngắn gọn, rõ ý, đi thẳng vào vấn đề, không né tránh và nêu rõ những việc đã làm được, chưa làm được, kế hoạch, giải pháp khắc phục.

Điều này cho thấy, Bộ trưởng rất sâu sát, nắm chắc các vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý.


Bộ làm gì để quy hoạch báo chí đúng luật, không gây hệ lụy xã hội?

Chia sẻ với báo chí, đại biểu Phạm Văn Hòa – đoàn Đồng Tháp cho rằng, nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất rộng, đặc biệt là chế độ chính sách của cán bộ, công chức, viên chức, công tác cán bộ, thi nâng ngạch, bổ nhiệm, hợp nhất các sở, ngành...

Đây là những lĩnh vực rất nhạy cảm trong tình hình hiện nay, liên quan đến quyền lợi của công chức, viên chức, cơ quan, tổ chức, nhưng theo đại biểu, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân rất cầu thị, chỉ rõ những hạn chế, thiết sót của ngành và thẳng thắn nhận trách nhiệm.

"Việc Bộ trưởng nhận khuyết điểm trước Quốc hội, cử tri cả nước và đưa ra những giải pháp rất căn cơ đã làm hài lòng cử tri", đại biểu cho biết.

Theo đại biểu, để thực hiện được những giải pháp mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã nêu, ngoài việc phân cấp quản lý ở từng địa phương, phân cấp quản lý các bộ ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Bộ Nội vụ cũng phải phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở những vấn đề đặt ra.

Đỗ Thơm