Đại biểu Ngô Văn Minh sống mãi trong lòng dân!

18/12/2016 12:22 Ngọc Quang
(GDVN) - Nhiều người sững sờ khi biết tin Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đột ngột qua đời.

Sáng 17/12, Văn phòng Quốc hội đã phát đi thông báo về tang lễ đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh, 

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được các cơ quan, tổ chức, các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do bệnh hiểm nghèo, đồng chí đã từ trần vào hồi 21 giờ 06 phút ngày 16/12/2016 tại nhà riêng.

Lễ viếng bắt đầu từ 8h30 ngày 18/12/2016, Lễ truy điệu tiến hành vào lúc 7h30 ngày 20/12/2016 tại nhà riêng số 05 đường Nguyễn Duy Hiệu, phường An Mỹ, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. An táng tại quê nhà, nghĩa trang gia tộc Nỗng Bồ, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Đại biểu Ngô Văn Minh nổi tiếng với những phát biểu thẳng thắng, khi đã chất vấn thì sẽ "truy" tới cùng. ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội. 

Thông tin về sự ra đi đột ngột của Đại biểu Ngô Văn Minh khiến nhiều người bất ngờ, bởi vì chỉ đây hơn 1 tháng, tức là tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 14, Đại biểu Minh vẫn xuất hiện đều đặn trong các phiên thảo luận, và như thường lệ ông vẫn nêu những quan điểm thẳng thắn, quyết liệt khi chất vấn các thành viên của Chính phủ.

Hẳn là hàng triệu cử tri vẫn còn nhớ khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ - ông Lê Vĩnh Tân, Đại biểu Ngô Văn Minh với nhận định rất rõ ràng rằng, một mình Trịnh Xuân Thanh không thể làm được những việc tày trời như cơ quan chức năng kết luận, đã đặt hàng loạt câu hỏi về trách nhiệm về những cán nhân và tổ chức có liên quan. 

Những câu hỏi đó là, nguyên nhân cốt lõi, trách nhiệm chính yếu trong công tác quản lý cán bộ thế nào để ông này tuy bị khởi tố nhưng lại “ra đi êm ả”, đủ chấn động dư luận?

Hiện nay có bao nhiêu trường hợp “chuyển theo đường tiểu ngạch, không chính hiệu” kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Có văn bản nào quy định kiểu luân chuyển này, giải pháp ra sao?

Không chỉ đặt ra những câu hỏi khó với Bộ trưởng Nội vụ, Đại biểu Ngô Văn Minh cũng đề nghị Bộ Công an làm rõ trách nhiệm trong theo dõi, giám sát để Trịnh Xuân Thanh lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã.

Vào buổi chất vấn hôm sau, khi chưa nhận được câu trả lời, Đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục giơ biển tranh luận để “đòi” câu trả lời. Sự quyết liệt như thường thấy của Đại biểu Ngô Văn Minh khiến cho cử tri rất “sướng” khi họ quyết định bầu ông làm Đại biểu Quốc hội 3 khóa liên tiếp (12, 13, 14).

Ông cũng là một trong số các đại biểu luôn được cánh phóng viên đưa tin Quốc hội rất trân trọng, quý mến và thường “quây kín” ở mỗi kỳ họp Quốc hội, bởi chất Quảng Nôm (thẳng thắn, bộc trực) luôn rất rõ ràng. Mỗi khi chất vấn các thành viên Chính phủ, Đại biểu Ngô Văn Minh luôn rất thẳng thắn, dù cách đặt vấn đề đôi lúc có mềm mại hơn, nhưng mục tiêu của câu hỏi thì luôn rất thẳng. Và, ông sẽ “truy” đến cùng, thậm chí tỏ rõ thái độ không hài lòng nếu như người trả lời cứ loanh quanh, không đi vào câu trả lời chính.

Ở Quốc hội khóa XIII, trong một lần chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Đại biểu Ngô Văn Minh đã đặt ra câu hỏi: “Bộ trưởng có đồng ý với tôi và nhân dân cả nước là đầu tư 1km của chúng ta hiện nay là rất cao, thậm chí có những đoạn đường là cao nhất hành tinh không? Bộ trưởng có trả lời trong báo cáo là bám sát với đơn giá của Bộ Xây dựng. Bộ trưởng đã rà soát thật kỹ việc này chưa?”.

Sau khi nhận được câu trả lời của Bộ trưởng, Đại biểu Minh tiếp tục đặt câu hỏi các câu hỏi chất vấn, rồi chốt lại vẫn không hài lòng, ông yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải công khai tất cả những gì ông hỏi và các thông tin trả lời lên website để nhân dân biết và giám sát.

Vĩnh biệt Đại biểu Ngô Văn Minh – người đại biểu thẳng thắn, cương trực, luôn được nhân dân tin yêu, quý trọng! 

Tóm tắt tiểu sử của Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh:

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh sinh ngày: 05/9/1959

Quê quán: Xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Thường trú tại Nhà công vụ Quốc hội, số 2 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Israel, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam khoá XII, XIII, XIV. Huân chương Lao động hạng ba, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Tóm tắt quá trình công tác của Đồng chí Ngô Văn Minh

-  4/1975 - 5/ 1977: Tham gia công tác thanh niên, Giáo viên bổ túc văn hoá xã Duy An, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

- 5/1977-  9/1985: Đại đội phó, Đại đội trưởng thanh niên xung phong, Đại đội trưởng tự vệ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nông trường 19/5 huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng; Trợ lý Tham mưu, Thống kê Chính trị - Quân lực – Khí tài Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 575, Quân khu V.

 - 9/1985 – 11/1990: Phó Trưởng phòng kế hoạch, Chi uỷ viên, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp HTX mua bán huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. 

- 11/1990- 01/1997: Uỷ viên Thư ký, Chánh Văn phòng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

-  01/1997 – 05/ 2007: Thư ký, Chánh Văn phòng, Bí thư Chi bộ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Quảng Nam.

- 5/ 2007-5/ 2011: Đại biểu Quốc hội khoá XII, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.

- 5/2011 - nay: Đại biểu Quốc hội khoá XIII, XIV, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội.

Ngọc Quang