Đại biểu nhận xét về trả lời chất vấn của 15 thành viên Chính phủ

31/10/2018 07:07 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội đánh giá, những vấn đề đặt ra tại nghị trường đều là những vấn đề nóng bỏng, thiết thực, được cử tri, nhân dân cả nước quan tâm.

Hôm nay (31/10), Quốc hội tiếp tục ngày chất vấn thứ hai.

Theo thống kê, trong ngày chất vấn đầu tiên (30/10), đã có 15 Bộ trưởng, Chánh án Tòa án tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả lời.

Đánh giá về ngày chất vấn đầu tiên, đại biểu Cao Đình Thưởng – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Phú Thọ khẳng định, phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này rất đặc biệt.

Bởi Quốc hội chất vấn không theo nhóm bộ ngành như trước đây mà tất cả các thành viên Chính phủ đều phải sẵn sàng trả lời.

Đại biểu Cao Đình Thưởng. Ảnh: Quochoi.vn

Việc này là mới nhưng cũng là tất yếu bởi sau nửa nhiệm kỳ, những lời hứa của các Bộ trưởng, trưởng ngành có thể thực hiện được rồi.

Có những lời hứa kéo dài 5 năm nhưng cũng có lời hứa phải thực hiện ngay. Đây là một cuộc sát hạch, kiểm điểm lại xem những lời hứa thực hiện đến đâu.

Bên cạnh đó, phiên chất vấn cũng giải quyết các vấn đề phát sinh trong thời gian qua.

Đây đều là vấn đề cử tri, nhân dân cả nước quan tâm đều được các đại biểu Quốc hội đặt ra chứ không phải chỉ có trong Nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn, Báo cáo của Chính phủ nên rất toàn diện.

"Qua ngày đầu tiên, tôi chưa thể đánh giá hết được những nội dung nào còn thiếu trong chất vấn và trả lời chất vấn. Vì có 3 ngày chất vấn.

Nhưng những vấn đề đặt ra hôm nay đều rất nóng bỏng, thiết thực", đại biểu Thưởng nói.

Ông đánh giá, nhìn chung, các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ trả lời cơ bản đáp ứng mong mỏi của đại biểu.

Đặc biệt, không khí rất thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, có trao đổi qua lại kể cả của người hỏi, người trả lời.

“Tôi cho rằng, nét mới là Bộ trưởng trao đổi lại đối với đại biểu Quốc hội.

Trước đây chỉ có đại biểu hỏi và Bộ trưởng trả lời nhưng giờ có trao đổi lại, để hai bên trao đổi thông tin nhiều hơn và hiểu nhau hơn, nói với cử tri và nhân dân về những vấn đề mà đại biểu nêu.

Cái này rất tích cực”, đại biểu Cao Đình Thưởng đánh giá.

Dù vậy, theo đại biểu Cao Đình Thưởng, trong quá trình chất vấn và trả lời chất vấn cũng có một số câu hỏi của đại biểu chưa thật sâu sát và đúng tầm.

Trả lời của một số bộ trưởng có những trả lời còn chưa đúng trọng tâm.

“Tôi tin rằng không khí chất vấn và trả lời chất vấn tiếp theo sẽ còn tốt hơn nữa.

Phát huy mạch này, những chất vấn và trả lời chất vấn, hoạt động nghị trường Quốc hội thời gian tới chắc chắn có nhiều đổi mới tích cực, hấp dẫn.

Cử tri nhiều nơi rất quan tâm trong đó có tỉnh tôi. Nhiều người nhắn tin, gọi điện, động viên, nhận định Quốc hội thật sự đổi mới và thể hiện sự tin tưởng”, ông Thưởng nói.

Cũng liên quan đến việc chất vấn tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Mai Bộ - đoàn An Giang nhấn mạnh, kỳ này bản chất vấn đề không phải là chất vấn theo nhóm vấn đề mà các đại biểu kiểm điểm lại vấn đề đã chất vấn và Bộ trưởng, trưởng ngành hứa. Nên có nhiều vấn đề đại biểu lật lại là có.

“Rõ ràng vấn đề tài nguyên môi trường còn bất cập, giáo dục cũng vậy và chúng ta thấy rất rõ điều đó.

Cử tri phản ánh về tình trạng độc quyền và lãng phí sử dụng sách giáo khoa

Việc vừa rồi tín nhiệm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thấp không phải do cá nhân Bộ trưởng mà ngành đó có nhiều bất cập.

Những bất cập vẫn còn nên đại biểu quay lại chất vấn và vừa rồi tôi thấy rằng về cơ bản các trưởng ngành cầu thị nhìn rõ vấn đề nhưng cũng có Bộ trưởng trả lời không chặt chẽ”, đại biểu Bộ phân tích.

Đại biểu dẫn chứng, trong phần trả lời, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện có nói, đạo đức xuống cấp vì kinh tế.

Theo đại biểu Bộ, ông thấy câu trả lời này rất không thuyết phục.

“Quan hệ của trò đối với thầy trước đây tình nghĩa sao khác xa bây giờ thế, dù nghèo. Rõ ràng nếu do kinh tế là chưa ổn, không thuyết phục.

Vấn đề ở đây nổi lên kinh tế phát triển nhưng đạo đức xuống cấp.

Dù đây không phải trách nhiệm riêng của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của tất cả các Bộ ngành, kể cả mỗi cá nhân chúng ta”, đại biểu nêu quan điểm.

Đỗ Thơm