Đại biểu Quốc hội đánh giá cao ngành công an nhiệm kỳ qua

24/03/2016 12:29 Linh Thùy
(GDVN) - Một số Đại biểu Quốc hội đánh giá rất cao hoạt động đảm bảo, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội của ngành công an trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đẩy lùi tội phạm

Trao đổi với bên lề kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, ông Đỗ Văn Đương, Đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Một điều rất mừng là đất nước ổn định về mặt chính trị, an ninh, không có bạo loạn, khủng bố lật đổ, tình hình tội phạm từng bước được đẩy lùi”.

Theo ông Đương nhìn nhận, tất nhiên tình hình còn diễn biến phức tạp, nhưng rõ ràng thành tựu trên đây là điều kiện để xây dựng môi trường hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và khách du lịch. 

Có được môi trường như vậy là thành tích rất lớn của lực lượng công an nhân dân. Cái được nằm ở chỗ đó. Nhân dân biểu dương và đánh giá rất cao lực lượng công an nhân dân, đặc biệt là thành tích đấu tranh trấn áp tội phạm. 90% các vụ trọng án được xử lý, các vụ án nghiêm trọng được tìm ra chỉ trong 5-6 ngày” – ông Đương nói.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phạm Thường Dân chia sẻ: 

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, các đơn vị địa phương đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, làm hết sức mình, góp phần vào việc giữ vững ổn định chính trị và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn cả nước. 

Đại tướng Trần Đại Quang chụp ảnh cùng các Đại biểu Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Tổ Quốc)

Đặc biệt là thành tích của lực lượng công an nhân dân trong việc đấu tranh đập tan âm mưu và hoạt động của các thế thực thù địch chống phá đất nước. 

Ngành công an đã kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đấu tranh với tội phạm tham nhũng. Trong 5 năm qua hoạt động của các loại tội phạm được kiềm chế và đẩy lùi
”, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho biết thêm. 

Đáng chú ý, theo vị Đại biểu này, khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển của nước ta, tình hình đất nước có những phức tạp do các thế lực thù địch kích động biểu tình, gây rối. 

Trong tình hình ấy, phức tạp, lực lượng công an đã bám sát chỉ đạo của Bộ, thường trực chiến đấu ngày đêm, sẵn sàng ứng phó, bằng mọi giá giữ vững và bảo đảm an ninh trật tự trên toàn quốc, không để xảy ra đột biến bất ngờ.

Cũng trong 5 năm qua, nhiều Bộ luật, luật đã được xây dựng và được thông qua như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Hành chính, Luật xử lý vi phạm hành chính… Tất cả những luật nêu trên đều có ảnh hưởng lớn và tạo điều kiện cho các hoạt động của lực lượng công an.

Đẩy mạnh xây dựng lực lượng

Vừa là đại biểu ngành công an, vừa là Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Thường Dân cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang ngoài nhiệm vụ chung của Đảng giao, riêng với lực lượng công an đồng chí thường xuyên có những chỉ đạo sát sao từ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia tới giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng công an nhân dân.  

Bởi nếu xây dựng lực lượng không tốt thì công việc sẽ bị chệch choạc. Lực lượng công an được tập trung xây dựng lực lượng vững mạnh, trong sạch như hiện nay có vai trò đóng góp rất lớn của Bộ trưởng Trần Đại Quang” – ông Dân chia sẻ.

Kỷ luật hai thủ trưởng cơ quan điều tra để xảy ra bức cung, nhục hình

(GDVN) - Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết như vậy tại báo cáo trước Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm 2015.

Còn với tư cách là thành viên của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Đỗ Văn Đương cho rằng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang là con người kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ an toàn, toàn vẹn lãnh thổ.

Là người đứng đầu lực lượng an ninh, cảnh sát, Bộ trưởng Trần Đại Quang còn thực hiện tốt sự phối hợp với Bộ Quốc phòng trong nhiệm vụ giữ trọn vẹn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Với cương vị Bộ trưởng, đồng chí đã tập trung chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng, rèn luyện cán bộ chiến sĩ, xử lý cương quyết các vụ trọng án. Khi trực tiếp kiểm tra những hoạt động của công an địa phương, Bộ trưởng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt
” – ông Đương nhận xét.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng thể hiện là con người giàu lòng nhân hậu, cương quyết xử lý các trường hợp để xảy ra oan sai.

Kỳ vọng vào ngành công an, ông Đương cho biết, do sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường và bùng nổ thông tin, hội nhập quốc tế sâu rộng thì tình hình tội phạm trong nước và tội phạm có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp, không chỉ trong lĩnh vực an ninh chính trị mà cả an ninh kinh tế.

Do vậy, nhiệm kỳ tới ngành công an đòi hỏi phải đổi mới hơn nữa phương pháp tổ chức hoạt động, đặc biệt là nâng tầm điều tra trí tuệ và tăng cường sử dụng các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại.

Tội phạm nghiêm trọng hiện nay ngoài kinh tế thì có cả tội phạm truyền thông sử dụng công nghệ cao. Vì vậy, ngành công an phải nâng cao tri thức của cán bộ, chiến sĩ để tổ chức hoạt động hiệu quả hơn. 

Phải tăng cường đấu tranh có hiệu quả chống tội phạm tham nhũng, tội phạm do người có chức vụ quyền hạn gây ra để đáp ứng kỳ vọng của nhà nước và nhân dân
” – ông Đương nói.

Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội khóa XIII đã đánh giá cao thành tựu trong nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ: 

Chính phủ đã triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Tăng cường quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về quốc phòng, an ninh. Chú trọng đầu tư xây dựng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại…

Đồng thời Chính phủ cũng chỉ đạo phối hợp giữa các cơ quan chức năng xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp, nhạy cảm; giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã xây dựng, trình thông qua 5 luật, 4 pháp lệnh về bảo vệ an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân…
Linh Thùy