Soái hạm Varyag của Nga

Báo chí Nga đưa tin cho biết, ngày 20/5, các đại diện hải quân Trung Quốc ngày 19/5 đã thăm soái hạm tên lửa Varyag, tàu mẹ dẫn đầu nhóm tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương Nga vừa cập cảng Wusong ,Thượng Hải để tham gia cuộc tập trận chung.

Các thủy thủ Trung Quốc nghe giới thiệu về các loại vũ khí cơ bản của tàu Nga, xem những hiện vật nói về lịch sử vinh quang quân sự của tuần dương hạm này, và được mời thưởng thức bữa tối với những món ăn Nga truyền thống.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, trong vùng biển Hoa Đông bắt đầu cuộc tập trận Nga-Trung mang tên “Hiệp lực trên biển-2014”. Tập trận mở màn bằng lễ khai mạc với sự tham gia của lãnh đạo của hai nước - Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang ở Thượng Hải trong chuyến công du, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Soái hạm Varyag của Nga

Giai đoạn tích cực của cuộc tập trận sẽ diễn ra vào những ngày 22-25 tháng Năm.

Trước đó, đội 6 tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga do tàu tuần dương mang tên lửa hành trình Varyag đã cập cảng Trung Quốc để tham dự tập trận Tương tác Hải quân 2014.

Hạm đội Thái Bình Dương với tuần dương hạm Varyag, tàu khu trục Bystry, tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev, tàu đổ bộ Đô đốc Nevelskoy và các tàu bảo đảm Ilim và Kalar. 

Lê Dũng Cường