Đại gia thủy sản bán nhà máy cho tập đoàn Hà Lan

13/03/2012 09:52
Chồng bà Diệu Hiền cho biết, sẽ bán nhà máy cho một tập đoàn tài chính của Hà Lan để lấy tiền trả nợ nông dân.

Nhà xưởng của Công ty Bianfishco. Ảnh: Lê Quốc.

Chiều 12/3, ông Võ Văn Thiện - Trưởng Ban Công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTUMTTQ) Việt Nam, đã làm việc với Thành ủy TP Cần Thơ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP Cần Thơ liên quan đến tình hình Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco). Bà Hiền hiện là ủy viên UBMTTQ Việt Nam.

Tân Tổng giám đốc Trần Văn Trí (được ủy quyền từ vợ là nữ đại gia Diệu Hiền) cho biết, qua kiểm toán, tổng tài sản của Bianfishco hiện trên 2.700 tỷ đồng nên doanh nghiệp hoàn toàn cân đối được các khoản nợ hiện có.

Hiện nay Bianfishco còn nợ 45 hộ dân với số tiền 261 tỷ đồng, giảm 3 tỷ đồng so với con số công bố tại buổi họp báo 5 ngày trước. Sáng 12/3 Bianfishco đã xuất quỹ trên 3 tỷ đồng trả lương cho khoảng 1.200 công nhân, đồng thời cho một số công nhân thời vụ nghỉ việc căn cứ vào tình hình nguyên liệu thực tế.

Phương án giải quyết nợ trước mắt cho 45 nông dân trong tháng này vẫn là bán nhà máy thủy sản. "Đối tác mua nhà máy Bình An trong vài ngày tới là Tập đoàn Đầu tư tài chính Hà Lan" - Ông Trí tiết lộ.

Trụ sở Bianfishco. Ảnh: Lê Quốc.

Gặp gỡ đoàn công tác của UBMTTQ Việt Nam, các nông dân nuôi cá là chủ nợ của Bianfishco gồm Thái Bá Thi, Lê Văn Chiến, Nguyễn Quang Tuyến mong rằng ông Trí giữ đúng lời hứa là trả dứt nợ trong tháng này.

Tân tổng giám đốc khẳng định: "Dù khó khăn nhưng thời gian qua Bianfishco trả lãi ngân hàng đúng hạn, không còn nợ thuế, cân đối tài sản thì thừa sức trả nợ nông dân". Theo ông Trí, công ty đồng thời có phương án trả nợ các ngân hàng để các bên cùng nhau hợp tác, đầu tư vốn, tạo điều kiện cho nông dân nuôi cá để bán cho Bianfishco, giúp doanh nghiệp có đủ nguyên liệu chế biến xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông Trí cũng khẳng định vợ bị bệnh thật sự, đang điều trị ở nước ngoài và sẽ về nước trong thời gian sớm nhất.

Theo Phó bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Hữu Lợi, lãnh đạo thành phố đã thành lập tổ kiểm tra nợ của Bianfishco để nắm rõ các khoản nợ. Quan điểm của lãnh đạo TP Cần Thơ là giải quyết vụ việc đúng pháp luật, bình tĩnh xem xét rõ bản chất để đảm bảo an sinh xã hội cũng như an ninh trật tự tại địa bàn.

Theo VnExpress


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook