"Đại học Ngoại Thương còn lâu mới bằng Bách khoa, Kinh tế quốc dân..."

29/06/2012 06:49 Độc giả Dương Tùng Quang
(GDVN) - "Có thể các bạn tự cho mình tự tin, năng động, nổi bật hơn ở các hoạt động bề nổi, nhưng nếu xét về chuyên môn của các lĩnh vực hay kết quả trong một số cuộc thi thì Ngoại thương còn lâu mới bằng được Bách khoa, KTQD...", độc giả Dương Tùng Quang bày tỏ.

Xung quanh các vụ việc liên quan đến Trường ĐH Ngoại thương trong thời gian vừa qua và gần đây nhất là vụ việc "chảnh" của sinh viên Ngoại thương cùng đoạn video bị gắn vào bộ phim đề cử giải Oscar gây xôn xao dư luận, tòa soạn đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều của bạn đọc gửi về.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Dương Tùng Quang (Hà Nội). Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin được đăng tải nguyên văn bài viết này. Mời bạn đọc theo dõi:

Câu chuyện "lùm xùm" xung quanh những tuyên bố gây "sốc" và gần đây nhất là việc một doanh nghiệp đã quyết định từ chối tuyển các sinh viên Ngoại thương vì lý do "chảnh" đã thu hút sự quan tâm, với những quan điểm, chia sẻ, bày tỏ khác nhau của nhiều người trong xã hội.

Đại học Ngoại thương Hà Nội (Ảnh : Internet)

Bầu chọn
Theo bạn, ở Việt Nam trường ĐH nào là số 1?
Cá nhân tôi, cũng từng là một sinh viên, tuy không phải là sinh viên Ngoại thương nhưng được tiếp xúc, trao đổi nhiều với sinh viên đã và đang theo học ở đây nên tôi thấy mình nên có những ý kiến, trao đổi để làm rõ hơn một số vấn đề.

Nếu ai đó nói, sinh viên Ngoại thương "chảnh", tôi sẽ nói ngay rằng, tôi đồng ý với quan điểm đó của bạn. Bởi, thực tế, tôi không đánh đồng tất cả nhưng tôi thấy rõ ràng đã và đang có một bộ phận không nhỏ các sinh viên Ngoại thương vẫn quá tự đề cao bản thân, cá nhân vì chính cái tên trường của mình.

Nhưng nếu so sánh điểm đầu vào của ĐH Ngoại thương và các trường khác, rồi tỷ lệ chọn thí sinh để đánh giá sinh viên ĐH Ngoại thương xuất sắc hơn thì các bạn đã sai lầm.

Xét ở điểm đầu vào, thì Ngoại thương đâu phải là trường có điểm đầu vào cao nhất. Bởi lẽ, Ngoại thương lấy chỉ tiêu khoảng 3000 và điểm chuẩn 24, trường Kinh tế quốc dân điểm chuẩn 21 nhưng chỉ tiêu lên tới 5000.

Mỗi mức điểm có khoảng 200-250 thí sinh bằng điểm nhau. Như vậy nếu Ngoại thương lấy thêm 2000 thí sinh như Kinh tế quốc dân thì điểm chuẩn chỉ ở mức 20 - 20.5. Với mức điểm này thì chỉ tương đương, thậm chí là thấp hơn so với Học viện Ngân hàng và Học viện Tài chính (cùng chỉ tiêu 3000).

Đó mới là các trường kinh tế, còn xét rộng ra, thì ta cứ nhìn các trường như Y, Dược, hay một số ngành của các trường thuộc ĐHQG HN đâu có kém cạnh gì, thậm chí còn cao hơn so với điểm đầu vào của ĐH Ngoại thương. 

Còn về mặt chất lượng đào tạo, tôi thấy rằng, theo chính nhận định của Bộ GD - ĐT thì trường đầu ngành về đào tạo cử nhân kinh tế và quản trị kinh doanh là Kinh tế quốc dân chứ đâu phải là ĐH Ngoại thương.

Theo dõi trong chính bảng thống kê, tôi cũng thấy một điều, xét về số Giáo sư đang giảng dạy của Kinh Tế Quốc Dân cũng đã gấp tới hơn 4 lần so với số giáo sư của ĐH Ngoại thương, Ngân hàng, Tài chính cộng lại (25 so với 6).

Còn nếu xét rộng hơn chút nữa, thì đội ngũ cán bộ, giảng viên của ĐH Ngoại thương đâu thể đạt chuẩn với trình độ cao được bằng so với ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trên nhiều bảng xếp hạng các trường ĐH thuộc top 100 Đông Nam Á, hay châu Á... được công bố trong thời gian qua, đã có một số trường của Việt Nam đạt được, tuy nhiên tôi cũng chưa hề thấy nhắc đến tên trường ĐH Ngoại thương mà chỉ thấy có tên của ĐH QGHN hay ĐH Bách Khoa HN...

Sinh viên trường ĐH Ngoại thương (Ảnh: Internet)
Cũng từ thực tế, làm việc và sau này đi du học tiếp xúc với nhiều sinh viên ĐH Ngoại thương, tôi thấy rằng, đa số các bạn đó cũng bình thường, kể cả chuyên môn lẫn trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh hay các tiếng khác).

Nếu so sánh với các bạn sinh viên ĐH KTQD hay Học viện Tài chính về chuyên môn, SV ĐH Ngoại thương kém hơn nhiều vì mặc dù có bảng điểm khá đẹp nhưng các môn các bạn học ở ĐH nặng lý thuyết nhiều hơn và có vẻ như cái gì cũng biết một ít. Đặc biệt là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, về Quản lý kinh tế, Quản trị Doanh nghiệp... 

Tuy nhiên, khi làm việc thì các bạn lại luôn tỏ ra và muốn mình phải là trung tâm. Trong khi đó tôi thấy các sinh viên bên KTQD hay HV Tài chính, HV Ngân hàng rất chừng mực và tỏ thái độ khiêm tốn.

Về tư duy tính toán, tôi cũng thấy tuy là trường khối kinh tế nhưng thực ra rất nhiều sinh viên Ngoại thương tốt nghiệp với tấm bằng đẹp ra nhưng lại không nhanh bằng sinh viên của ĐH Bách Khoa hay Tự nhiên,... 

Tôi cũng đã được chứng kiến, không ít bạn của cô em gái tôi là sinh viên trường ĐH Ngoại thương ăn mặc và có phong cách sống rất sành điệu, nhìn người khác bằng 1/2 con mắt, nói chuyện với người khác thì ra vẻ bề trên trong khi kiến thức thì vẫn hổng nhiều chỗ, lập luận không thuyết phục, kinh nghiệm không có.

Một người bạn của tôi khi nói về sinh viên Ngoại thương đã nhắc đến câu chuyện về 1 cô SV NT tham gia seminar của một sinh viên quốc tế thì luôn bắt đầu đưa ra những nhận xét bằng câu mở đầu: "I suggest that you should...." (tạm dịch: tôi đề nghị bạn nên) khiến sinh viên quốc tế đó khó chịu ra mặt vì nghĩ rằng cô ta đang đặt cô ta lên trên mình.

Bên cạnh đó, trong các cuộc thi Olympic toán học hay tin học và nhiều cuộc thi khác dành cho sinh viên, tôi cũng thấy một điều, chỉ có rất hạn chế sinh viên của trường Ngoại thương đạt giải. Đa phần giải thường thuộc về các trường ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Công nghệ...

Hay trong các cuộc thi hùng biện về tiếng Anh và một số thứ tiếng khác được tổ chức trong khối các trường ĐH hoặc rộng hơn, thì cũng không có nhiều thí sinh của Ngoại thương đoạt giải cao.

Cá nhân tôi cho rằng, học trường nào thì dù điểm đầu vào cao hay thấp, công lập hay dân lập, nếu có tinh thần cầu thị, thái độ ham học hỏi, tiếp thu tốt và nỗ lực cao thì chắc chắn vẫn có vị trí cao hơn những sinh viên luôn "tự cao, tự đắc" với đầu vào cao nhưng chỉ mơ ước viễn vông và đòi hỏi quá mức.

Như những gì tôi đã nói ở trên, sinh viên Ngoại thương có thể cho rằng mình tự tin, năng động và coi đó là "điểm mạnh" trước nhà tuyển dụng nhưng xét về chuyên môn trong các lĩnh vực hay kết quả ở một số cuộc thi thì tôi dám khẳng định rằng, Ngoại thương còn lâu mới bằng Kinh tế quốc dân hay ĐH Bách khoa...

*/ Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mọi ý kiến, đóng góp xin mời bạn đọc gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Dương Tùng Quang