Đài Loan gỡ các bãi mìn trên đảo gần Trung Quốc

19/06/2012 11:41 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Chính quyền Đài Loan ngày 18/6 cho biết tất cả các quả mìn được đặt trên những hòn đảo tiền tuyến từ những năm 1950 sẽ được gỡ bỏ.

Chính quyền Đài Loan ngày 18/6 cho biết tất cả các quả mìn được đặt trên những hòn đảo tiền tuyến từ những năm 1950 sẽ được gỡ bỏ trong vòng 6 tháng. Quyết định này được đánh giá như một dấu hiệu hâm nóng lại mối quan hệ với Trung Quốc.

Ảnh Đài Loan tập trận năm 1997.

Hai bên bờ của Kim Môn và Mã Tổ, hai hòn đảo cách phía đông của thành phố Hạ Môn (Trung Quốc) chỉ vài km, đã được chôn hàng chục ngàn quả mìn từ năm 1949.

Những bãi mìn này được sử dụng như một vũ khí quan trọng của quân đội Quốc Dân Đảng để chống lại quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc trong những năm 1950 và nổi lên như một rào cản trong mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

"Tất cả những bãi mìn trên Kim Môn và Mã Tử dự kiến sẽ được loại bỏ xong trước cuối năm nay" - ông Mã Anh Cửu, người đứng đầu chính quyền Đài Loan cho biết.

Tuyên bố trên của ông Mã được đưa ra trong cuộc gặp gỡ với Hoàng tử Jordan Mired bin Raad Al-Hussein, đặc phái viên của Công ước LHQ chống ản xuất và sử dụng mìn sát thương được ban hành vào năm 1999 và đến nay đã có 150 quốc gia tham gia, trừ Đài Loan.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã được cải thiện rõ rệt kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền và thực hiện một loạt chính sách tăng cường trao đổi thương mại và du lịch giữa hai bên.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)