Thời báo Hoàn Cầu phiên bản điện tử của Trung Quốc mới đây vừa đăng tải một bài viết trong đó dẫn bình luận của các chuyên gia quân sự nói rằng, Nhật Bản – quốc gia hiện đã và đang bán trang bị quân sự cho Ấn Độ, Philippines, Việt Nam có thể sẽ đưa Đài Loan vào danh sách những khách hàng có thể mua sắm vũ khí từ nước này.

Quân đội Nhật Bản (ảnh minh họa)

Hoàn Cầu thời báo dẫn nguồn tin của hãng Kyodo News xuất bản hôm 13/8/2014 cho biết các nguồn tin từ chính quyền Nhật Bản cho biết Tokyo có thể xem xét việc bán vũ khí nhiều hơn cho các quốc gia đang có quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.

Báo này cho rằng Nhật Bản có thể bán vũ khí không có lợi nhuận cho các quốc gia đang mâu thuẫn với Trung Quốc để từ đó xây dựng khả năng chống Trung Quốc từ xa, tạo sự ổn định cho Nhật Bản.

Theo các chuyên gia quân sự được Hoàn Cầu báo trích dẫn thì Đài Loan nằm trong số những khách hàng tiềm năng được Tokyo ủng hộ bán vũ khí, trang bị.

Đương nhiên, các chuyên gia của TQ cho rằng quyết định này ảnh hưởng và đe dọa đến Trung Quốc bởi Đài Loan chắc chắn sẽ gia nhập vào các lực lượng chống Trung Quốc và theo Bắc Kinh điều đó không thể chấp nhận được.

Trước đó, trong lúc căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông vào tháng 6 vừa qua khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 và đoàn tàu, phương tiện hộ tống xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã âm thầm tặng chính quyền của Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III 10 tàu tuần tra dưới danh nghĩa “viện trợ phát triển chính thức”.

Trong khi đó, Việt Nam cũng là nước được Nhật Bản đồng ý cung cấp các tàu tuần tra để hoạt động trên Biển Đông.

Quân đội Nhật Bản (ảnh minh họa)

Hãng tin Kyodo News cũng cho biết thêm rằng Nhật Bản đã đồng ý bán thủy phi cơ US-2 cho Ấn Độ đồng thời cho phép nước này có thể sản xuất loại máy bay này tại chính quốc dưới sự bảo đảm của Nhật Bản.

Đội ngũ chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho rằng hiện nay các tiêu chuẩn về vũ khí quân sự cũng như ảnh hưởng chính trị của Nhật Bản chưa thể bằng Nga và Mỹ nhưng một khi Nhật hợp tác với những khách hàng, cung cấp, giúp đỡ các khách hàng có mâu thuẫn với TQ thì chắc chắn sẽ tác động đến cái gọi là sự “yên tâm” của TQ.

Bình Nguyên