Đài Loan triệu Đại diện Philippines vụ bắn ngư dân và 30 phát đạn

11/05/2013 10:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Đài Loan đã triệu Đại diện của Philippines tại Đài Bắc, Antonio Basilio đến yêu cầu giải thích và bày tỏ sự phẫn nộ của chính quyền Mã Anh Cửu đối với vụ nổ súng. Basilio cuối cùng cũng gửi lời chia buồn và xin lõi đến gia đình ngư dân.
Chiếc tàu cá Đài Loan Quảng Đại Hưng 28 "dính" hơn 30 phát đạn của Philippines

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) xuất bản tại Hồng Kông ngày 11/5 đưa tin, giới chức Đài Loan đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã thừa nhận nổ súng vào tàu cá Quảng Đại Hưng 28 của Đài Loan khiến 1 ngư dân thiệt mạng.

Giới chức Đài Loan đồng thời cũng bày tỏ lo ngại vụ nổ súng vào tàu cá Đài Loan của Philippines có thể dấy lên những căng thẳng trên vùng biển tranh chấp ngoài quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hiện có 5 nước 6 bên tuyên bố chủ quyền.

Philippines hôm qua 10/5 chính thức thừa nhận bắn tàu cá Đài Loan, nhưng đồng thời khẳng định rằng vụ việc xảy ra trong vùng biển của Philippines trên eo biển Bashi và họ không biết là đã có 1 ngư dân Đài Loan thiệt mạng. 

"Bất cứ quốc gia nào cũng đều không nên dùng vũ lực chống lại một chiếc tàu cá không có vũ trang. Các quan chức nước ngoài có thể đến chiếc tàu cá Đài Loan để kiểm tra." Mã Anh Cửu, nhà lãnh đạo Đài Loan nói với báo giới.

Mô tả vụ nổ súng như một "hành vi thiếu văn minh", Mã Anh Cửu cho biết vụ "nổ súng phòng ngừa" của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã để lại hơn 30 lỗ đạn trên tàu cá Đài Loan và giết chết một ngư dân 65 tuổi.

Ngoài một lời xin lỗi, Mã Anh Cửu và Bộ Ngoại giao Đài Loan cũng đã yêu cầu chính phủ Philippines trừng phạt những người tham gia vụ nổ súng, bồi thường cho người bị hại và đảm bảo không để lặp lại thảm kịch.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã triệu Đại diện của Philippines tại Đài Bắc, Antonio Basilio đến yêu cầu giải thích và bày tỏ sự phẫn nộ của chính quyền Mã Anh Cửu đối với vụ nổ súng. Basilio cuối cùng cũng gửi lời chia buồn và xin lõi đến gia đình ngư dân.

"Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông chia sẻ với gia đình ngư dân đã thiệt mạng và chúng tôi cam kết với họ cũng như Đài Loan sẽ mở một cuộc điều tra minh bạch và công bằng", một đại diện của Cục Ngư nghiệp Philippines cho biết.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)