Đài Loan và Trung Quốc diễn tập chung tìm kiếm cứu nạn trên biển

03/09/2012 10:05 Bảo Thành (Nguồn: China Times)
(GDVN) - Đài Loan và Trung Quốc vừa tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển tại khu vực nằm giữa Kim Môn của Đài Loan và Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm thứ Năm 30/8 vừa qua, Đài Loan và Trung Quốc đã tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển tại khu vực nằm giữa Kim Môn của Đài Loan và Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến của  Trung Quốc.

Đồng chủ trì cuộc diễn tập này là Trịnh Chương Hùng, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát biển Đài Loan, Chủ tịch Hiệp hội Tìm kiếm Cứu nạn thành phố Đài Bắc, và Từ Tổ Viễn, Thứ trưởng Giao thông vận tải Trung Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải eo biển Đài Loan.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập này có tổng cộng có 27 tàu và 3 trực thăng tham gia, cờ diễn tập được sử dụng thay cho quốc kỳ cắm trên các tàu. Cuộc diễn tập gồm có 8 tình huống giả định, trong đó có tình huống một máy bay chở khách đâm xuống biển trên đường từ Hạ Môn tới Đài Bắc. Vụ “tai nạn” này gây ra những đợt sóng lớn làm lật một số tàu đánh cá tại khu vực và khiến cho chiếc tàu khách chạy tuyến Kim Môn – Hạ Môn bốc cháy, hàng chục hành khách rơi xuống biển.

Trong tình huống diễn tập này, hàng chục chiếc thuyền lao tới hiện trường. Thủy thủ lao xuống biển cứu hành khách trôi dạt, trong khi trực thăng đảo trên con thuyền đang phun khói đen.

Trong khu vực diễn tập 6,2 km vuông, tàu bè lũ lượt kéo đến và cứu vớt hành khách, sơ cứu người bị thương và dập lửa trên chiếc tàu khách. Sau cuộc diễn tập, tất cả thuyền bè và máy bay trực thăng tập hợp thành đội hình kéo về để chào chỉ huy diễn tập Trịnh Chương Hùng và Từ Tổ Viễn trên tàu Cảnh sát biển Đài Nam của Đài Loan.

Cuộc diễn tập này được Đài Loan và Trung Quốc luân phiên tổ chức thường niên kể từ năm 2010, và hai bên tổ chức diễn đàn tìm kiếm cứu nạn mỗi năm một lần giữa các đợt diễn tập.

Theo thông tin từ phía Trung Quốc, trong nửa đầu năm nay đã có 840.000 hành khách đi lại bằng tàu giữa Đài Loan và Trung Quốc. Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc đã tiến hành 209 vụ tìm kiếm cứu nạn trên eo biển Đài Loan, trợ giúp 193 tàu gặp nguy hiểm và cứu nạn được 1973 người.
Bảo Thành (Nguồn: China Times)