Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đột ngột xin từ chức từ đầu năm 2014

20/11/2013 10:32 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke đã gửi thông cáo báo chí đến các phương tiện truyền thông hôm nay về quyết định ông sẽ từ chức vào đầu năm 2014.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke.

Bưu điện Hoa Nam ngày 20/11 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke đã gửi thông cáo báo chí đến các phương tiện truyền thông hôm nay về quyết định ông sẽ từ chức vào đầu năm 2014.

"Được phục vụ với vai trò là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Trung Quốc là vinh dự của cả đời tôi, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Tổng thống Barack Obama đã cho tôi cơ hội này trong 2 năm qua và nửa năm còn lại."

"Là người Mỹ gốc Hoa đầu tiên giữ cương vị này để giúp (Tổng thống) quản lý một trong những mối quan hệ song phương cực kỳ quan trọng với Mỹ với rất nhiều lợi ích quan trọng của Mỹ bị đe dọa", Gary Locke nói.

"Sống ở Trung Quốc trong khi làm đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ đã thực sự là một đặc ân thú vị đối với cả gia đình chúng tôi", Đại sứ Mỹ cho biết, khi gặp Tổng thống Obama hồi đầu tháng này ông đã thông báo về quyết định xin từ chức để sống cuộc sống gia đình ở Seattle.

Thông cáo báo chí của Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cũng nói rõ những nỗ lực của ông và đông nghiệp tập trung vào việc gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ, thúc đẩy đầu tư Trung Quốc sang Mỹ, giảm đáng kể thời gian chờ visa sang Mỹ từ 70 đến 100 ngày trước đây xuống còn 3 đến 5 ngày.

Gary Locke cũng cho biết ông đã "phổ biến các giá trị Mỹ" trong các cuộc họp với những nhà lãnh đạo các tôn giáo, các luật sư nhân quyền cũng như đã đến thăm các khu tự trị Tây Tạng, Tân Cương.

Ông bày tỏ quan hệ Mỹ - Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhưng đồng thời cũng khẳng định mối quan hệ song phương này là rất phức tạp. Ông tin tưởng vào khả năng của các nhà lãnh đạo 2 nước sẽ quản lý tốt sự khác biệt và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.


Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)