Đại sứ Trung Quốc: Mỹ đã đe dọa an ninh của Nga thông qua Ukraine

28/02/2015 07:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhà ngoại giao Trung Quốc hôm 27/2 đã "nhắc nhở" các nước phương Tây nên chú ý tới vấn đề an ninh hợp pháp của Nga trong bất ổn Ukraine.

Trong một tuyên bố công khai hiếm hoi về cuộc khủng hoảng đã làm hỏng mối quan hệ giữa Nga và phương Tây của Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Qu Xing cho rằng khủng hoảng Ukraine đang bị "đạo diễn" thành "một bàn cờ lớn" giữa Nga và phương Tây, tình trạng không hề suy giảm kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ như nhận định của chuyên gia chiến lược và địa chính trị người Mỹ Zbigniew Brzezinski.

Qu Xing - Đại sứ Trung Quốc tại Vương quốc Bỉ.

RT dẫn tuyên bố trên Tân Hoa Xã cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ cho rằng Moscow sẽ tự nhiên cảm thấy bị đe dọa khi có sự can thiệp từ bên ngoài khiến tình hình ở Ukraine đảo lộn.

Đại sứ Xing khuyên các cường quốc phương Tây từ bỏ tâm lý "zero-sum" trong nỗ lực của họ đối phó với Moscow và nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng Ukriane là những mối quan tâm an ninh thực sự của Nga.

Đại sứ Trung Quốc tại Brussels, thành phố đặt trụ sở của NATO sau đó cũng đưa ra cái Tân Hoa Xã cho là "một cái nhìn sâu sắc" về những gì thúc đẩy Mỹ trên trường quốc tế cũng như những gì có thể dẫn đến suy giảm khả năng của nó.

"Mỹ không muốn thấy sự hiện diện của mình tại bất kỳ nơi nào trên thế giới bị suy yếu. Nhưng thực tế nguồn lực của họ rất hạn chế và khó có thể duy trì ảnh hưởng của mình trong tất cả các vấn đề bên ngoài", ông Xing nói.

Ông cho rằng sự tham gia của Mỹ tại Ukraine có thể trở thành một sự phân tán trong chính sách đối ngoại của họ.

Những bình luận trên của Đại sứ Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây gia tăng căng thẳng vì những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine/.

Nguyễn Hường