Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ lại kích quốc tế phản đối Shinzo Abe

05/01/2014 07:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thôi Thiên Khải cho rằng chuyến thăm đã phản ánh "nhận thức của Thủ tướng Abe về lịch sử", chính kiến và định hướng chính sách nhà lãnh đạo này.

NHK ngày 4/1 đưa tin cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã kêu gọi Washington gây áp lực với Nhật Bản sau chuyến thăm gây tranh cãi của Thủ tướng Shinzo Abe tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni. 

Phát biểu tại cuộc họp báo trước đó một ngày, Đại sứ Thôi Thiên Khải đã chỉ trích ông Abe khi cho rằng hành động của nhà lãnh đạo này được thực hiện với ý đồ chính trị rõ ràng .cho hành động với ý đồ chính trị rõ ràng. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.

Ông Khải lưu ý rằng trong số những người được vinh danh trong ngôi đền Yasukuni gồm có cả những người bị kết án là tội phạm chiến tranh hạng A sau Thế chiến II.

Thôi Thiên Khải cho rằng chuyến thăm đã phản ánh nhận thức của Thủ tướng Abe về lịch sử, chính kiến và định hướng chính sách của nhà lãnh đạo này. 

Đại sứ Trung Quốc cũng cho rằng hành động của ông Abe là mối đe dọa về việc liệu Nhật Bản hiện có chấp nhận kết quả của chiến tranh và sẵn sàng để duy trì trật tự quốc tế sau chiến tranh hay không.

Mỹ và Trung Quốc là những người chiến thắng trong Thế chiến II và nếu một người nào đó tại Nhật Bản tìm cách bác bỏ điều đó, theo đuổi con đường của các nhà lãnh đạo thời chiến tranh của nước này, thì điều đó sẽ không có lợi cho lợi ích của nước Mỹ.

Theo NHK, phát biểu của Thôi Thiên Khải được xem là một nỗ lực mới nhất của Trung Quốc để thúc đẩy cộng đồng quốc tế chỉ trích Nhật Bản.

Trước đó, ngay sau chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gọi điện cho Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và 3 quốc gia khác kêu gọi lên án Nhật Bản. 

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã viết một bài báo trên tờ báo hàng đầu của Anh để chỉ trích Thủ tướng Abe và bày tỏ lập trường của Bắc Kinh về vấn đề này.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng tiếp tục vận động dư luận quốc tế bằng những lời lẽ phân tích, thuyết phục lẫn "chửi rủa" nhằm gây áp lực quốc tế lên Nhật Bản sau chuyến thăm của ông Abe mà Mỹ đã bày tỏ sự "thất vọng"./.

Nguyễn Hường