Đại sứ Việt Nam tại Mỹ trả lời phỏng vấn CNN về vụ giàn khoan 981

29/05/2014 11:00 Lê Dũng Cường
(GDVN) - "Đừng quốc gia nào đánh giá sai quyết tâm bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của người dân Việt Nam" - CNN dẫn lời Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền được kênh truyền thông lớn CNN của Mỹ thực hiện vào ngày hôm qua 28/5/2014, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường đã một lần nữa khẳng định quan điểm, cách thức giải quyết vụ việc Trung Quốc gây hấn, cố tình hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường trả lời hãng tin CNN

Về vấn đề tình hình căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan (trái phép -PV) tại vị trí gần Quần Đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và gần đây nhất là việc tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm một tàu cá của ngư dân Việt Nam khi chiếc thuyền này đang di chuyển gần khi vực Trung Quốc triển khai (trái phép - PV) dàn khoan dầu 981,  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường đã nói với người dẫn chương trình phỏng vấn Christiane Amanpour  của CNN rằng:

"Trung Quốc đang cố tình dùng sức mạnh để cưỡng đoạt lãnh thổ", lời của ông Nguyễn Quốc Cường được hãng CNN diễn tả bằng cụm từ tiếng Anh mang hàm nghĩa như trên "creating facts on the ground" hay "tạo sự đã rồi".

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, "Trung Quốc đang cố gắng biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp và điều này không thể chấp nhận được".

Về bình luận của Đại sứ Trung Quốc Khôi Thiên Khải với truyền thông Mỹ được thực hiện vào tuần trước nói rằng: "Chúng tôi (Trung Quốc) không muốn thấy bất cứ xung đột nào với láng giềng nhưng điều đó hoàn toàn không xuất phát từ phía chúng tôi, bạn có thể thấy điều đó. Người ta (Việt Nam) phải có thái độ và chính sách mang tính xây dựng", Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nói:

"Chúng tôi (Việt Nam) không có biện pháp nào ngoài phản ứng một cách cương quyến và hòa bình".

Tàu cảnh sát Biển Việt Nam liên tục bị tàu TQ đe dọa, khiêu khích, tấn công khi hoạt động tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam nơi Trung Quốc đang triển khai trái phép các phương tiện tại đây

Trung Quốc hiện nay đang tăng cường sức mạnh kinh tế, quân sự và Trung Quốc muốn "thể hiện sức mạnh cơ bắp" trong các tranh chấp tạo ra với các nước láng giềng trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Về bình luận của cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với người đồng nghiệp Singapore năm 2010 cho rằng "Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là những nước nhỏ, đó là sự thật" đăng trên tờ Bưu Điện Washington được CNN nhắc đến, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nói:

"Đó là một lập luận vô lý". "Chúng tôi (Việt Nam) không chấp nhận sự áp bức, cũng không thể chấp nhận những lời đe dọa. Vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là điều thiêng liêng, quan trọng và người dân Việt Nam rất quyết tâm bảo vệ các quyền chủ quyền của đất nước mình".

"Đừng quốc gia nào đánh giá sai quyết tâm bảo vệ chủ quyền và quyền tài phán của người dân Việt Nam" - CNN dẫn lời Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường khẳng định Việt Nam xây dựng chính sách độc lập, muốn có quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia trong đó có cả Trung Quốc, Mỹ và nhiều nước khác. Tuy nhiên, ông Cường cũng lại một lần nữa nhắc lại lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Việt Nam là "Không có gì quý hơn Độc lập và Tự do".

Ông Nguyễn Quốc Cường là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm làm công tác đối ngoại. Đầu năm 2011, ông được Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cử làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trước đó, ông đã từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ năm 2008 -2011, phụ trách khu vực Châu Âu và các vấn đề thông tin báo chí.

Ông cũng là Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam với Vatican. Từ năm 2007 - 2008, ông giữ chức Vụ trưởng, Trợ lý Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao. Từ năm 2005 -2007, ông giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Đa phương, Trưởng Nhóm Chính trị - An ninh, Ban thư ký APEC 2006. Trước đó, ông đã từng công tác tại Vụ Trung Quốc và làm nghiên cứu viên tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao từ năm 1981. Ông có 2 năm phục vụ trong quân đội (1983 -1985).

Trong 30 năm sự nghiệp ngoại giao của mình, ông từng được 2 lần cử đi công tác tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đó là :- Năm 2005 – 2008: Tham tán Công sứ, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada
- Năm 1990 -1993: Bí thư thứ Hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Đại sứ Cường tốt nghiệp Đại học Ngoại giao, Việt Nam (khóa học 1976 -1981) và có bằng Thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế, Trường Luật Fletcher, thuộc Đại học Tufts (Hoa Kỳ) khóa học 1996 -1997. Ông cũng đã từng tham dự khóa học về Quản lý Hành chính công (năm 1997) tại Trường Maxwell, Đại học Syracuse. Đại sứ Cường đã tham dự Chương trình dành cho các nhà lãnh đạo Việt Nam thuộc Trường Kenedy, Đại học Harvard năm 2009. Ông có vợ và có một con gái, một con trai. Ông nói thành thạo tiếng Anh.

Lê Dũng Cường