Đại tá Trung Quốc: Khó tin "Cuba rút hiệp định thường trú chiến hạm"

21/05/2015 11:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Yomiuri Shimbun cho rằng, Tập Cận Bình đã "không giấu được thất vọng" khi nhận được thông báo Cuba rút khỏi hiệp định cho phép chiến hạm Trung Quốc thường trú.
Trương Quân Xã, Đại tá hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thời báo Hoàn Cầu, Nhân Dân nhật báo ngày 21/5 đưa tin, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản hôm qua nói rằng cuối năm ngoái Cuba đã đột ngột rút hiệp định cho phép tàu chiến Trung Quốc thường trú tại quốc gia này, nguyên nhân là vì quan hệ Cuba - Mỹ được cải thiện rõ rệt. Trương Quân Xã, chuyên gia nghiên cứu Viện Nghiên cứu học thuật quân sự biển Trung Quốc tuyên bố với Thời báo Hoàn Cầu, ông chưa hề nghe nói có kế hoạch để tàu chiến  Trung Quốc thường trú tại Cuba, thông tin của Yomiuri không đáng tin cậy.

Trương Quân Xã bình luận, truyền thông Nhật Bản hay "thích đưa tin tiêu cực về Trung Quốc" để tạo dư luận?! Việc Mỹ cải thiện quan hệ, bình thường hóa quan hệ với Cuba không nhằm vào Trung Quốc. Về căn cứ quân sự nước ngoài tại Cuba, Trương Quân Xã cho rằng hiện tại Mỹ còn đang chiếm đóng căn cứ Guantánamo của Cuba. Trước đây Liên Xô cũng từng có căn cứ quân sự tại Cuba, nhưng khi Chiến tranh Lạnh kết thúc thì các cắn cứ này cũng đã bị rút lui.

"Bắc Kinh vì tham vọng muốn thọc vào sân sau, bên sườn của Mỹ nên đã chấp nhận yêu cầu này, cho tàu chiến sang Cuba" tờ Đa Chiều bình luận trước thông tin trên từ Yomiuri Shimbun.

Tờ Yomiuri Shimbun cho rằng, ông Tập Cận Bình đã "không giấu được thất vọng" khi nhận được thông báo Cuba rút khỏi hiệp định cho phép chiến hạm Trung Quốc thường trú tại nước này. Bắc Kinh đã rất nỗ lực để tàu khu trục mang tên lửa của họ có thể thường trú tại Cuba, nếu trót lọt thì đây sẽ là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc có thể hoạt động tại biển Caribbean và nó sẽ được coi là một bước tiến lớn.

Báo Nhật bình luận, cuối cùng thì người Trung Quốc "chỉ còn tin vào Pakistan". Yomiuri Shimbun nảy ra ý này có lẽ xuất phát từ bản tin hôm 19/4 Tân Hoa Xã đăng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình khi thăm Pakistan. Ông Bình đã nói, ở Trung Quốc mọi người đề coi Pakistan là người bạn "chân thành và tin cậy" và ông mong đợi chuyến thăm Pakistan, chuyến thăm này ông như trở về nhà "anh em huynh đệ".

Hồng Thủy