Đảm bảo an ninh tốt nhất chuẩn bị Đại hội IPU tại Việt Nam

01/03/2015 06:41 Nguyễn Hoàng
(GDVN) - Sáng 21/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận việc chuẩn bị Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) diễn tại Hà Nội vào tháng 3/2015.

Tham dự phiên họp có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, thành viên của Ban Tổ chức IPU­132.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội – ông Trần Văn Hằng báo cáo, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 đã cơ bản đã hoàn thành. Việt Nam là nước chủ nhà, đã xác định số lượng, nguyên tắc tiếp nhận các đoàn thăm song phương, đón đoàn thăm chính thức song phương trước và sau Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, cần nhận thức sâu sắc đây là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng với quy mô lớn, mang tính toàn cầu tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Thời gian tổ chức IPU­132 sẽ tiến hành từ ngày 28/­3 đến ngày 1­/4/2015 với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”.

Đây sẽ là thông điệp thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của cộng đồng các nghị viện trên thế giới, trong đó có Quốc hội Việt Nam bằng các hành động cụ thể đối với các Mục tiêu phát triển bền vững đang được Liên hợp quốc bàn thảo và sẽ chính thức thông qua vào năm 2015.

Kết thúc Đại hội đồng, IPU dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn kiện mang tính lịch sử ghi dấu ấn của Đại hội đồng IPU­132 tại Việt Nam, sẽ được sử dụng như một văn bản chính thức của IPU trình Hội nghị Thượng đỉnh những người đứng đầu các cơ quan lập pháp vào tháng 8­/2015 và là văn kiện quan trọng của IPU gửi Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9/2015.

Tại phiên họp, Trung tướng Bế Xuân Trường - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt nam (đại diện bộ Quốc phòng) nhấn mạnh, công tác bảo vệ an toàn tuyệt đối có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

"Các đơn vị cũng hiệp đồng với các nơi diễn ra các sự kiện, đồng thời đang triển khai tích cực, lực lượng tác chiến điện tử cũng vào cuộc với sự phối hợp của Bộ Quốc phòng và Công an", Tướng Trường nói.

Liên quan tới nội dung này, đại diện Tổng cục An ninh - Bộ Công an cũng cho biết đã lập tiểu ban, đề xuất 17 phương án bảo đảm an ninh trật tự và phương án xử lý tình huống đột xuất trên cơ sở kế thừa và nâng lên kết quả từ hội nghị APEC mà Việt Nam từng tổ chức năm 2006, trong đó có cả các phương án kiểm soát an toàn an ninh phương tiện và an ninh mạng.

Về phía địa phương, thành phố Hà Nội báo cáo cho biết đã ban hành kế hoạch, phân công giao nhiệm vụ cho các địa phương; rà soát các hạ tầng, hạng mục phục vụ sự kiện.

Dự tính hơn 2.000 người sẽ đến Việt Nam dự IPU 132, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đây chính là cơ hội quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam: "Phải tạo không khí cởi mở để cho họ thấy đất nước ta rất dân chủ, xóa đi những tin đồn từ các thế lực xấu lâu nay rằng nước ta có vấn đề về dân chủ, nhân quyền".

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, cần nhận thức sâu sắc đây là sự kiện đối ngoại có ý nghĩa chính trị, xã hội quan trọng với quy mô lớn, mang tính toàn cầu tổ chức tại Việt Nam, do đó mỗi bộ phận phải làm tốt nhất trách nhiệm của mình để đại hội đồng thành công tốt đẹp.

Việc tổ chức IPU-132 vừa là một điểm nhấn quan trọng về ngoại giao nghị viện vừa là dấu ấn của ngoại giao Nhà nước ta trong tổng thể các hoạt động đối ngoại của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII.

Đây cũng là dịp để Việt Nam tăng cường quan hệ ngoại giao song phương với nhiều đối tác quan trọng cũng như các đối tác ta ít có dịp tiếp xúc. Hơn nữa, đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU là sự kiện ngoại giao nghị viện có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là kỳ Đại hội đồng đầu năm.

Hà Nội sẵn sàng chào đón IPU - 132 với những sự chuẩn bị tốt nhất của nước chủ nhà Việt Nam.

Tham gia Đại hội đồng sẽ có lãnh đạo cấp cao của các nghị viện và đông đảo nghị sĩ trên thế giới, trong đó có nhiều nghị sĩ đến từ nhiều quốc gia, khu vực mà ta ít có điều kiện tiến hành các hoạt động đối ngoại song phương.

Nội dung thảo luận tại IPU là những chủ đề cấp thiết và cập nhật về mọi mặt đời sống của thế giới, do đó đây là dịp tốt để Việt Nam tham khảo quan điểm đa chiều về các chủ đề này, nhất là vào thời điểm kết thúc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ để chuyển sang mục tiêu phát triển bền vững.

Trải qua 35 năm từ khi gia nhập IPU (tháng 4/1979) đến nay, với trách nhiệm của nghị viện thành viên IPU, Quốc hội Việt Nam luôn chủ động, có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp Đại hội đồng IPU và tích cực đóng góp hiệu quả trên diễn đàn liên nghị viện toàn cầu này.

Việc tổ chức IPU 132 tạo cơ hội cho các đại biểu Quốc hội Việt Nam phát huy tinh thần chủ động, tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của IPU nhằm đóng góp thiết thực cho thành công của Đại hội đồng và tích lũy kinh nghiệm về ngoại giao nghị viện đa phương, phát triển các mối quan hệ với nghị sĩ các nước phục vụ mục tiêu nâng cao vai trò của ngoại giao nghị viện trong tổng thể ngoại giao nhà nước.  

Đáng chú ý, năm 2015 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng, 70 năm thành lập nước và 40 năm thống nhất đất nước, năm bản lề của Việt Nam đánh giá 5 năm triển khai Cương lĩnh Đại hội Đảng XI và chuẩn bị cho văn kiện Đại hội XII.

Tiếp đó, tháng 1/2016, Quốc hội sẽ tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập và Tổng tuyển cử đầu tiên.

Vì vậy, việc tổ chức thành công Đại hội đồng IPU 132 vừa là điểm nhấn về đối ngoại của Quốc hội Khóa 13 cũng như của đất nước ta trong năm 2015, vừa tạo đà chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng lần thứ  XII và Quốc hội Khóa  XIV vào năm 2016. 

Nguyễn Hoàng