Dân bức xúc vì khai thác cát gây sạt lở bờ sông Kiến Giang

15/07/2015 07:30 Hoàng Hà
(GDVN) - Cuộc sống của người dân sống ven sông Kiến Giang (Quảng Bình) bị đảo lộn kể từ khi xuất hiện các ghe thuyền hút cát, gây sạt lở bờ sông.

Nỗi lòng người dân

Theo phản ánh của người dân thôn Văn Minh, xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), tình trạng khai thác cát sạn trên sông Kiến Giang đang gây sạt lở bờ sông, lấn chiếm đất vườn của họ.

Có mặt tại khúc sông này, chúng tôi đã ghi nhận nhiều bụi tre to do người dân trồng để chống sạt lở đã bị chìm xuống nước sâu, nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở. 

Trên nhiều đoạn sông, các thuyền khai thác cát (có phép và trái phép) hoạt động liên tục từ tờ mờ sáng đến tối mịt.

Mỗi ngày, có trên dưới 10 ghe tàu, thuyền khai thác cát, sạn hoạt động liên tục từ sáng đến tối (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Nguyễn Thuần Mật, người dân ở thôn Văn Minh cho biết: “Tình trạng khai thác cát sạn đã khiến nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở, khoảng 10m đất trước đây dân chúng tôi trồng khoai đã trôi xuống sông. Nếu tình trạng này cứ kéo dài, thì sẽ còn ảnh hưởng đến nhà ở của chúng tôi”.

Theo nhiều người dân, tình trạng khai thác cát sạn ở đây xuất hiện từ giữa năm 2014. Từ đó, tiếng gầm rú từ những ghe thuyền, sà lan khai thác trở thành nỗi ám ảnh với họ. 

Hôm nào cũng mới 3 - 4h sáng là chúng tôi bị đánh thức bởi tiếng máy nổ ầm ầm. Ban ngày họ ở giữa sông, chứ lúc tờ mờ sáng họ còn vào sát bờ để khai thác. 

Nhiều lần bức xúc quá, chúng tôi lấy đá ném đuổi để họ đi nhưng họ không sợ, còn đòi đánh lại chúng tôi”, chị Phạm Thị Phượng (49 tuổi, trú thôn Văn Minh, xã Văn Thủy) bức xúc.

Ở bên kia bờ sông, nhiều hộ dân ở thôn Xuân Hồi, xã Mai Thủy cũng bức xúc vì tình trạng khai thác cát sạn gây sạt lở. 

Nhiều đoạn bờ sông đã bị sạt lở, các bụi tre người dân trồng để phòng chống sạt lở bị chìm (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo một người dân, mỗi ngày có khoảng trên 10 chiếc ghe thuyền hoạt động từ tờ mờ sáng đến tối, thi nhau cày xới. Dù người dân nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Năm vừa rồi không có lũ mà đất đã bị sạt lở như thế, năm nay nếu có mưa lũ nữa thì chúng tôi không biết phải sống thế nào”, một người dân ở thôn Xuân Hồi, xã Mai Thủy nói.

Chính quyền kêu khó

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, 2 thuyền lớn đang khai thác trên sông Kiến Giang là của Công ty Phú Hà. Công ty này được Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cấp phép khai thác khoáng sản trên sông Kiến Giang thuộc các xã Văn Thủy, Mai Thủy, Kim Thủy, Mỹ Thủy.  

Tuy nhiên, hiện ngoài các ghe thuyền khai thác của công ty này thì còn có 23 thuyền khác của các hộ dân hoạt động không được cấp phép, nhưng chính quyền địa phương chưa quản lý được.

Đơn kêu cứu của người dân thôn Văn Minh, xã Văn Thủy gửi cơ quan chức năng (Ảnh: Hoàng Hà)

Ông Phạm Xuân Thủy, Chủ tịch UBND xã Văn Thủy cho biết, theo sơ đồ quy hoạch thì các thuyền chỉ được phép khai thác giữa lòng sông. 

Nhưng việc họ khai thác đúng điểm quy hoạch hay không thì cái này do cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Bên cạnh đó, cũng cần có sự phản ánh của người dân.

Theo ông Thủy, ở xã Văn Thủy có khoảng 50 hộ dân thuộc thôn Văn Minh sống dọc bờ sông Kiến Giang. Việc khai thác cát sạn trên sông này đã gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trao đổi với PV, ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) nhận định, việc khai thác cát sạn trên địa bàn là vấn đề khó quản lý. 

Bởi hiện nay các thuyển khai thác đều bằng ống hút, khi khai thác họ dừng thuyền ở vùng này nhưng lại đưa ống hút ra vùng khác nên rất khó kiểm tra. Vì vậy, chúng tôi phải lên kế hoạch tuần tra hàng tháng.

Vấn đề do ảnh hưởng của khai thác cát sạn dẫn đến sạt lở bờ sông là có. Chúng tôi nhiều lần bàn biện pháp để quản lý và thời gian qua cũng đã xử phạt nhiều thuyền khai thác sai quy định. 

Hiện chúng tôi đang vận động các thuyền khai thác không có phép thành lập hợp tác xã nhưng họ chưa đồng ý
”, ông Thảo nói.

Hoàng Hà