Dân Philippines ủng hộ chính phủ thách thức tham vọng TQ ở Biển Đông

11/02/2014 07:11 Hồng Thủy
(GDVN) - 81% người Philippines được hỏi ủng hộ quyết định của chính phủ kiện Trung Quốc hồi tháng Giêng năm ngoái để thách thức các yêu sách vô lý của Bắc Kinh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.
Bưu điện Hoa Nam ngày 11/2 đưa tin, một cuộc thăm dò dư luận xã hội Philippines mới đây cho thấy phần lớn người dân nước này ủng hộ chính phủ Tổng thống Aquino thách thức tham vọng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông trước phiên tòa Manila kiện Bắc Kinh áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông.

Cuộc thăm dò do tổ chức Social Weather Stations tiến hành dưới sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao cũng cho thấy người Philippines không tin tưởng Trung Quốc nhiều. 

81% người Philippines được hỏi ủng hộ quyết định của chính phủ kiện Trung Quốc hồi tháng Giêng năm ngoái để thách thức các yêu sách vô lý của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết kết quả thăm dò đã chứng minh rằng quyết định theo đuổi một giải pháp hòa bình dựa trên quy định của pháp luật để giải quyết vấn đề Biển Đông đã tạo ra tiếng vang mạnh mẽ đối với người dân Philippines.


Cuộc khảo sát trên phạm vi toàn lãnh thổ Philippines với 1550 người tham gia được tổ chức từ ngày 1 đến 16/12 năm ngoái. Lãnh đạo đơn vị phụ trách hoạt động khảo sát Mahar Mangahas cho biết cuộc khảo sát thể hiện rõ mức độ nhận thức cao của người Philippines về vấn đề Biển Đông.


73% số người được hỏi họ nhận thức được vấn đề Biển Đông và 61% nói rằng họ biết Philippines đã kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển.


Trung Quốc cũng xếp hạng thấp nhất trong số 6 quốc gia Philippines có các giao dịch quan trọng trong khi Mỹ đứng đầu danh sách các quốc gia đáng tin cậy nhất với 82% số người được hỏi lựa chọn, tiếp theo là Úc 53%, Nhật Bản 47%, Đài Loan 11% và Malaysia 8%.


Kết quả khảo sát được Philippines công bố sau khi Tư lệnh Không quân Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Herbert Carlisle nhận xét, nếu Trung Quốc đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không ở Biển Đông sẽ là những hành vi hết sức vô trách nhiệm, rất khiêu khích.

Hồng Thủy