Dân Quảng Tiến nói chuyện phải đeo khẩu trang, ăn cơm chung với... ruồi

20/04/2016 07:03 Thủy Phan
(GDVN) - Mỗi lần đốt rác, mùi hôi nồng nặc bốc vào nhà dân khiến nhiều người phải đeo khẩu trang. Đến bữa ăn, họ phải bỏ tấm dính ruồi xung quanh mâm cơm.

Thực trạng trên diễn ra nhiều năm nay, khiến hàng chục hộ dân ở xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình rất khổ sở khi phải sống gần bãi rác.

Ăn cơm chung với... ruồi

Bãi rác nằm cạnh thôn Văn Hà, xã Quảng Tiến, huyện Quảng Trạch, (Quảng Bình) hoạt động từ năm 2013 đến nay. Từ khi bãi rác này đi vào hoạt động, cuộc sống của hàng chục hộ dân sống gần đó như rơi vào “địa ngục” vì hàng ngày phải sống chung với ruồi, nhặng. 

Chúng tôi đến nhà của ông Trần Hoạch (92 tuổi, trú xóm 2, thôn Văn Hà) vào giờ cơm trưa. Bữa cơm của gia đình ông dọn nguyên cả nồi, mỗi người khi gắp thức ăn xong thì nhanh chóng đậy nắp lại.

Đến bữa ăn, người dân phải đặt dính ruồi xung quanh nồi cơm (Ảnh: Thủy Phan)

Ông Hoạch bày tỏ: “Ở đây, chúng tôi ăn cơm không dám dọn mâm, mà cứ để nguyên cả nồi như thế này. Gắp thức ăn xong thì phải đậy luôn nắp nồi lại, chứ không thì ruồi, nhặng sẽ bâu hết vào.

Rồi phải đặt mấy tấm dính ruồi ở xung quanh nồi cơm, không thì chúng bâu lên nắp
”.

Theo nhiều người dân, để tránh ruồi, những hộ dân ở đây đều phải đóng cửa gần như 24/24 để ruồi khỏi bay vào nhà. Muốn dọn mâm ăn cơm, chỉ có bữa tối mới dám dọn, nhưng cũng phải chờ đến lúc trời tối mịt, xua hết ruồi trong nhà, đóng cửa, bật điện rồi mới dám ăn.

Thậm chí, những hôm trời âm u, nhiều nhà không chịu nổi phải ăn cơm trong màn. Khổ nhất là nhà nào có hiếu, hỉ hay có giỗ, ruồi nhặng bu đầy mâm cỗ, bay vo ve khắp nhà, nhìn thôi cũng sợ rồi. 

Đi chợ mua thức ăn về mà không làm nhanh để cất, chỉ một tý thôi là đã bị ruồi, nặng bu đầy rồi. Cứ sống thế này, không biết rồi có bị bệnh tật gì không nữa”, bà Tạ Thị Vạc (83 tuổi) than thở.

Chưa có giải pháp

Không chỉ phải chịu cảnh sống chung với ruồi, người dân nơi đây còn chịu đựng mùi hôi thối nồng bốc lên bay vào khu dân cư nặc mỗi khi rác được đốt. Nhiều người không chịu nổi phải đeo khẩu trang, kể cả lúc đang ngồi trong nhà.

Mỗi lần đốt rác, mùi hôi nồng nặc bốc lên bay vào khu dân cư (Ảnh: Thủy Phan)

Ông Trần Đình Toàn (82 tuổi), nhà ở thôn Vân Hà, cách bãi rác khoảng 300m theo đường chim bay cho biết: “Cứ đến ngày đốt rác là mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bay thẳng vào nhà. Dù ngồi trong nhà, nhưng nhiều khi không chịu nổi, tôi phải lấy khẩu trang ra đeo.

Sống ở đây khổ lắm, dù nhà mình có sạch sẽ bằng mấy thì cũng vẫn đầy ruồi. Mỗi lần các con tôi ở xa về, muốn dọn mâm ăn cơm cũng không dám. Có đi mua thuốc diệt ruồi muỗi về phun thì cũng chỉ được một lúc, rồi lại đâu vào đấy
”.

Theo tìm hiểu được biết, bãi rác trên có diện tích 10.500 m2, là nơi tập kết rác thải của thị xã Ba Đồn, và nhiều xã ở huyện Quảng Trạch. Mỗi ngày, có hàng chục xe rác được tập kết tới đây.

Phần đất của bãi rác chủ yếu thuộc xã Quảng Lưu (huyện Quảng Trạch), nhưng người dân xã Quảng Tiến phải hứng chịu.

Nhiều người dân sống gần khu vực này cho biết, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở rác đến điểm tập kết, nhưng có xe lợi dụng khi vắng người, chưa đến nơi họ đã đổ luôn ra đường.

Được biết, quy hoạch ban đầu của bãi rác Quảng Tiến sẽ được thực hiện bằng phương án san lấp. Tuy nhiên, từ khi hình thành bãi rác đến nay, bãi rác này luôn được xử lý thủ công bằng cách đốt cháy.

Có những ngày, người dân phải ăn cơm trong màn để tránh ruồi (Ảnh: Thủy Phan)

Theo cán bộ xã Quảng Tiến, cả thôn Vân Hà có khoảng 200 hộ dân thì có khoảng 50-70 hộ tập trung ở xóm 2 và xóm 3 là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu tính theo đường chim bay, những nhà ở gần nhất cách bãi rác khoảng 200 m. 

Ông Phan Thanh Hoàn, Phó Chủ tịch xã Quảng Tiến cho biết: “Vấn đề này, chúng tôi đã có phản ánh lên các cấp trong những cuộc họp, tiếp xúc cử tri, nhưng việc xử lí chỉ mới nằm ở khâu đốt rác. Bên huyện cũng có hứa xử lý, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy gì.

Chúng tôi cũng đã cử người rình bắt những đối tượng đổ rác không đúng nơi quy định để xử lý, nhưng họ đổ trộm nên chưa phát hiện hết được
”.

Thủy Phan