Dân Syria ráo riết tích trữ lương thực, tìm nơi trú ẩn

29/08/2013 06:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người dân Syria sống ở thủ đô Damascus đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công từ bên ngoài bằng cách tích trữ lương thực, tìm chỗ trú ẩn cách xa các mục tiêu quân sự tiềm năng.
Trong một thành phố, nơi có hàng chục vị trí quân sự nằm xen lẫn với các khu dân cư đông đúc, khiến nhiều người lo ngại Damascus có thể trở thành một nơi đặc biệt nguy hiểm một khi xảy ra cuộc tấn công của phương Tây do Mỹ dẫn đầu phản ứng đáp trả vụ tấn công vũ khí hóa học giết chết hàng trăm người ở ngoại ô Damascus hồi tuần trước.

Các khu chợ, cửa hàng ở thủ đô Damascus đông nghịt người mua sắm lương thực, nước uống dự trữ.

Tại các cửa hàng tạp hóa, người dân tranh nhau mua bánh mì, hàng khô và thực phẩm đóng hộp vì lo sợ họ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nếu thành phố bị tấn công. Pin và nước uống đang nằm trong danh sách những mặt hàng bán chạy nhất.

"Chúng tôi đang sống ở thủ đô. Mỗi con đường phố, mỗi khu vực đều có một số cơ quan của chính phủ. Chúng tôi có thể ẩn náu ở nơi nào?", một người dân Syria nói với Reuters.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không rời thành phố không phải vì họ ủng hộ chính phủ mà họ không có nơi nào để trú ẩn.

"Tôi bắt đầu nhìn thấy sự sợ hãi trong mắt mọi người", một người dân tên là Rula, nói qua điện thoại với Reuters. "Người dân đã có thói quen dự trữ thực phẩm kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, nhưng bây giờ mọi người đang mua lượng lớn thức ăn và nước uống".

Xung quanh Damascus, nhiều ngân hàng cũng đông nghẹt người giao dịch hay xếp hàng dài tại các máy rút tiền.

Trong bối cảnh ảm đạm, một số người trung thành với chính quyền Tổng thống Assad đã cố gắng để khuấy động lòng yêu nước của dân chúng. Điển hình như Hummer, người đã lái xe quanh khu phố trung tâm Damascus hát to những bài hát yêu nước, còn thanh niên thì vẽ quốc kỳ quốc đường phố.

Còn ở vùng ngoại ô của thủ đô, đặc biệt là cư dân sinh sống tại các huyện như Hameh, Jumraya và Qudsiya lo lắng hơn cả vì họ ở gần một số cơ sở nghiên cứu quân sự và kho vũ khí của quân đội Syria.
Zaina sống tại Hameh cho biết, gia đình và nhiều láng giềng của cô đã đóng gói hành lý tìm tới nơi khác thuê nhà để trú ẩn, mặc dù khó có thể tìm được một chỗ như thế.

"Họ đang cố gắng để tránh xa các căn cứ quân sự càng nhiều càng tốt. Mọi người đang đi đến những nơi như Mashrou Dummar hoặc các thành phố cũ - bất cứ nơi nào họ cảm thấy an toàn hơn," cô nói.

Nguyễn Hường