Dân tố bác sỹ tắc trách dẫn đến cái chết của bé gái sơ sinh

02/12/2012 07:27 Hoàng Sơn
(GDVN) - Cho rằng cái chết của bé gái sơ sinh là do sự tắc trách của các bác sỹ nên gia đình anh Âu, chị Mai đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Nghệ An phải làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu.
Theo trình bày của anh Nguyễn Đình Âu (SN 1981, trú tại Hưng Thắng, Hưng Nguyên, Nghệ An), khoảng 0h30 ngày 29/11, chị Lê Thị Hoài Mai (SN 1984, vợ anh Âu) lên cơn đau bụng và chảy nhiều nước ối nên gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An.

Gia đình anh Âu bức xúc trình bày sự việc dẫn đến cái chết của đứa con gái sơ sinh

Sau khi được đưa và thăm khám các bác sỹ đã cho chị Mai vào Khoa Sản của bệnh viện để nằm theo dõi. Theo kết quả kiểm tra thì chị Mai  đã mang thai 36 tuần tuổi và ối bị vỡ non. Ngay sau khi xác định được tình hình của sản phụ, các bác sỹ đã tiến hành truyền dịch và tiếp tục cho chị Mai nằm nghỉ để theo dõi.

Đến 8h30 ngày 29/11, bác sỹ Hồ Giang Nam siêu âm cho chị Mai và chẩn đoán khô ối và quyết định cho mổ. Tuy nhiên đến hết buổi chiều cùng ngày chị Mai vẫn không được đưa lên bàn mổ và tiếp tục được thăm khám và tiến hành truyền dịch nuôi thai.

Đêm 30/11, chị Mai tôi bắt đầu có dấu hiệu đau bụng trở lại. Cơn đau mỗi lúc một dữ dội, lo sợ có chuyện không hay xảy ra với vợ mình nên anh Âu đã đi tìm bác sỹ lại kiểm tra. Anh Âu được bác sỹ  Hồ Giang Nam đưa cho một vỉ thuốc Adalat Nifedipine 10 mg (?) và dặn uống viên thứ 2 cách viên đầu 10 phút, viên thứ 3 cách 20 phút.

“Lo cho vợ và nghĩ các bác sỹ đã kiểm tra nhiều lần nên tôi hoàn toàn tin tưởng, tôi cho vợ uống đúng như những gì bác sỹ đã dặn. Tuy nhiên sau khi uống thuốc xong thì cơn đau của vợ tôi vẫn không hề thuyên giảm. Thậm chí có lúc còn đau dữ dội hơn. Nhưng lúc đó tôi cũng chẳng biết phải làm gì mà chỉ biết tin tưởng vào các bác sỹ thôi”, anh Âu cho biết.

Vẻ mặt thất thần của gia đình anh Âu sau cái chết của bé gái sơ sinh

Cũng theo phiếu chăm sóc bệnh nhân, thì từ 23h ngày 30/11 đến 6 giờ ngày 1/12, chị Mai xuất hiện triệu chứng đau bụng, cổ tử cung co thắt, nhịp tim thai thay đổi dần từ 140 lần/phút lên 150 lần/phút.

Đến 6h15 ngày 1/12, chị Mai xuất hiện cơn co tử cung dày, cổ tư cung mở hết, đầu lọt, các bác sỹ tiến hành kéo bé gái sơ sinh nặng 2kg ra ngoài. 

“Tôi nhìn thấy toàn bộ cơ thể cháu tím tái. Cũng lúc đó các y tá giục tôi thuê xe đưa gấp cháu sang Bệnh viện Nhi Nghệ An để cấp cứu. Tuy nhiên, khi sang đến Bệnh viện Nhi Nghệ An các bác sỹ cho biết cháu đã tử vong từ trước đó”, anh Âu phẫn nộ cho biết.

Cho rằng cái chết của bé gái sơ sinh là do sự tắc trách của các bác sỹ nên gia đình anh Âu, chị Mai đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Nghệ An phải làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu. Tuy nhiên cho đến hết ngày 1/12 phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An vẫn chưa có trả lời cụ thể.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hoàng Sơn