Dân Trung Quốc bán đổ bán tháo vịt con cho trại rắn

17/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Nhiều trang trại chăn nuôi gia cầm vá bán gia cầm giống của Trung Quốc đã phải ép cho những lứa vịt nở sớm và dùng xe tải chở tới bán cho các trang trại nuôi rắn với giá rẻ như bèo với hy vọng vớt vát được chút vốn thay vì tiêu hủy theo quy định của nhà nước do liên quan tới đại dịch cúm H7N9 đã khiến 14 người tử vong.
Những con vịt bị ép nở sớm để gom làm thức ăn cho rắn.

Những người nông dân Trung Quốc cho biết, họ buộc phải đưa lũ vịt đến với "kết cục khó chịu" này để có thể thu hồi lại một chút ít tiền thay vì buộc phải thực hiện biện pháp không mong muốn là thiêu hủy chúng.

Chính quyền Trung Quốc đã tiến hành tiêu hủy hàng triệu con gia cầm và đóng cửa các thị trường buôn bán gia cầm sống tại Thượng Hải, Bắc Kinh trong nỗ lực giảm tỷ lệ lây nhiễm vi-rút H7N9 sang người và xoa dịu sự lo lắng về tình trạng này.


Vịt non được ném vào lò đốt rác để thiêu hủy.

Chủ một trang trại vịt tên là Shen Lin nói về quyết định bán vịt cho các trang trại nuôi rắn của mình: "Đó không phải là một kết thúc tốt đẹp cho những con vịt con, nhưng chúng vốn là thực phẩm".

Còn những người nuôi rắn ở Trung Quốc thì lại nhìn thấy đây như là một cơ hội giúp giảm chi phí đầu vào. "Thật đáng buồn cho những người chăn nuôi gia cầm nhưng là tin tốt cho chúng tôi" - một người nuôi rắn cho biết.


Những quả trứng ấp dở và vịt non được đổ vào một chuồng nuôi rắn.

Tại nhiều trang trại nuôi gia cầm khác trên toàn Trung Quốc, hàng ngàn con vịt con đã bị ném vào các lò thiêu bởi không còn ai muốn mua chúng. 

Ngành chăn nuôi gia cầm của Trung Quốc ghi nhận đã thiệt hại hơn 10 tỷ tệ kể từ khi xuất hiện chủng vi-rút cúm gia cầm mới 2 tuần trước. Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh xuất hiện ở miền Đông nước này.

Chính quyền các tỉnh An Huy và Chiết Giang đã lên kế hoạc cung cấp hỗ trợ tài chính cho nông dân bị thiệt hại bởi dịch cúm.

Hàng xe tải chở vịt và trứng ấp dở bán cho các trang trại nuôi rắn ở Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc.
Những người nông dân Trung Quốc chọn cách mạo hiểm bán vịt giá rẻ như thế này để gỡ gạc chi phí nếu không muốn bị mất hết bằng cách đem chúng đi thiêu hoặc chôn.
Hàng trăm con vịt được đổ vào chuồng rắn làm thức ăn.
Ba con vịt con cố tìm cách thoát khỏi lò thiêu?
Một phụ nữ đổ vịt vào giỏ đựng.
Những con vịt non được thả vào chuồng nuôi rắn làm thức ăn dần cho chúng.
Những con vịt mới nở được thả vào giỏ đem đi bán hoặc tiêu hủy.
Cửa hàng bán thức ăn gia súc ở Trung Quốc kiêm thêm món vịt non trong thực đơn bán cho các trang trại nuôi rắn.
Hàng ngàn ngàn con vịt con tại trang trại chăn nuôi gia cầm chuẩn bị được tiêu hủy.Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)