Đảng Nước Nga thống nhất bị nhiều người phản đối

06/12/2011 13:06 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga hạ cấp quan hệ với Qatar; Ngoại trưởng Mỹ gặp phe đối lập Syria; Hàng nghìn người biểu tình chống Putin ... là những tin nổi bật trưa nay
1. Theo giới chức địa phương cho biết hôm nay 6/12, đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trongk ở miền trung Colombia, làm ít nhất 7 người thiệt mạng. Các nạn nhân bao gồm 5 phụ nữ và 2 bé gái. Nguyên nhân của vụ sạt lở nghiêm trọng này là do mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua ở miền trung nước này.(Thanh niên/AFP)
2. Hôm nay (6/12), Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard and Poor đã đưa hầu hết các nước khu vực chung châu Âu, trong đó có hai nền kinh tế đứng đầu là Đức và Pháp vào diện "theo dõi tín dụng" do những lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung này sẽ hạ bậc tín dụng của các nước này.(HNM)
3. Rạng sáng 6/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm ít nhất 20 người chết tại chỗ đã xảy ra tại một địa điểm cách thủ đô Yaounde của Cameroon khoảng 210km. Cảnh sát cho biết tai nạn xảy ra trên đường cao tốc khi một chiếc xe buýt 70 chỗ ngồi đâm vào một xe moóc đỗ sai vị trí.(Vietnamplus)
4. Ngày 5/12, Nga yêu cầu có một xin lỗi chính thức từ Chính phủ Qatar về vụ tấn công các nhà ngoại giao Nga và tuyên bố Nga có thể sẽ hạ cấp quan hệ ngoại giao với quốc gia Trung Đông này. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh vụ việc sẽ có “những hậu quả tiêu cực nhất” đối với các mối quan hệ giữa Nga và Qatar, song không cho biết những biện pháp cụ thể sẽ được thực thi.(VOV/AP)
5. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay (6/12), sẽ gặp gỡ một nhóm các lãnh đạo đối lập của Syria. Đây là lần thứ hai bà Clinton làm việc này kể từ khi nổ ra phong trào Mùa xuân Ả Rập. Trước đó, bà Clinton đã gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động Syria tại trụ sở Bộ Ngoại giao nơi bà làm việc.(Thanh niên/AFP)
6. Liên hợp quốc ngày 5/12 đã thông qua nghị quyết áp đặt bổ sung các biện pháp cấm vận đối với Eritrea do nước này tiếp tục giúp đỡ các nhóm vũ trang tìm cách gây mất ổn định Somalia và các khu vực vùng Sừng châu Phi. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga đã bỏ phiếu trắng việc tán thành Nghị quyết này của HĐBA. (Vietnamplus)
7. Ngày 5/12, Bộ Ngoại giao Hà Lan thông báo, Chính phủ nước này sẽ chính thức xin lỗi Indonesia về việc quân đội Hà Lan đã hành hình nhiều người dân Indonesia vào năm 1947. Hà Lan cũng đã nhất trí bồi thường tổng cộng 180.000 euro (242.000 USD) cho Indonesia.(VOV)
8. Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 5/12 đã thông qua 52 nghị quyết và quyết định về giải trừ quân bị toàn cầu. Theo đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định đưa vấn đề phục hồi cơ chế giải trừ quân bị vào danh mục ưu tiên của chương trình nghị sự Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 67 năm 2012.(Vietnamplus)
9. Hàng nghìn người hôm 5/12 đã tập trung tại khu trung tâm buôn bán ở Moscow để phản đối gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện Nga, mà kết quả là đảng Nước Nga thống nhất của Thủ tướng Putin giành thắng lợi. Đây là cuộc biểu tình phản đối lớn nhất tại Moscow trong nhiều năm qua. (Vietnamnet)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 06/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)