Đang xác minh thông tin Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan 981

26/05/2014 08:48 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Theo lời của một vị lãnh đạo của Cảnh sát biển, nếu giàn khoan có dịch chuyển trên biển khoảng 100m cũng rất khó xác định bằng mắt thường và cả máy móc.

Theo thông tin từ phóng viên Đài truyền hình Việt Nam tại hiện trường ngày 25/5, theo hướng nam tây nam và ở khoảng cách 10 hải lý đã ghi nhận sự dịch chuyển nhất định vị trí của giàn khoan Hải Dương 981. Đây là thông tin đáng chú ý trước động thái mở rộng khu vực bảo vệ giàn khoan ở khoảng cách xa hơn của các tàu Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 của Trung Quốc ở khu vực biển cách Hong Kong 320km

Tuy nhiên, khi trao đổi với Tuổi Trẻ lúc 21h15p ngày 25/5, một lãnh đạo của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: “Chúng tôi có nghe một vài thông tin về sự dịch chuyển này. Nhưng những tàu gần nhất báo về không ghi nhận hiện tượng dịch chuyển của giàn khoan Hải Dương 981. Chúng tôi đang xác minh, kiểm tra về thông tin này. Nếu giàn khoan có dịch chuyển trên biển khoảng 100m cũng rất khó xác định bằng mắt thường và cả máy móc. Tuy nhiên, hôm trước chúng tôi đã quay được rất rõ hình ảnh dấu hiệu mũi khoan cắm xuống biển. Nhưng hôm nay (ngày 25/5) không thấy mũi khoan nữa”.

Tin từ cục kiểm ngư cho biết, ngày 25/5 các tàu Trung Quốc đã mở rộng phạm vi ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam từ 8-10 hải lý tính đến vị trí giàn khoan thay vì chỉ từ 5-7 hải lý so với những ngày trước.

Ngoài những lực lượng chính quy của nhà nước Trung Quốc như: Hải Cảnh, Hải Giám, Hải Tuần, đang có các tàu làm nhiệm vụ ngăn cản không cho các tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận gần với giàn khoan Hải Dương 981 đang hạ đặt trái phép trên vùng biển Hoàng Sa của chúng ta. Ngày 25 xuất hiện một lượng lớn, khoảng 30 tàu cá tải trọng từ 200 đến 400 tấn, sẵn sàng gây ra các tình huống va chạm ở trên biển với các tàu Cảnh sát Biển hay tàu Kiểm Ngư của Việt Nam.

Do đó, các tàu chấp pháp Việt Nam luôn chủ động vòng tránh để không xảy ra va chạm. Ghi nhận từ Cảnh sát biển Việt Nam cho biết trong ngày 25-5 tình hình khá yên ắng, không có sự va chạm nào đáng kể. Số lượng tàu dân sự Trung Quốc hiện diện nhiều hơn.

HOÀNG NGUYÊN