Cựu Bộ trưởng Li-băng Mohamad Chatah, người phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã bị giết trong một vụ nổ đánh bom lớn hôm 27/12 mà một đồng minh chính trị của ông đổ lỗi cho Hezbollah.

Hiện trường vụ đánh bom giết chết cựu Bộ trưởng Li-băng.

Vụ tấn công ở Beirut đã giết chết 5 người khác và khiến Li-băng, quốc gia láng giềng bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Syria rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu hơn nữa.

Cựu Thủ tướng Li-băng Saad al-Hariri cáo buộc Hezbollah là thủ phạm giết Chatah, cố vấn 62 tuổi của mình.

Vụ nổ phá hủy chiếc xe chở ông Chatah và làm bị thương 71 người khác. Nó diễn ra không xa nơi ở của ông Hariri, một cựu Thủ tướng và là người có ảnh hưởng trong số những người Sunni. Ông cũng từng làm mục tiêu của một vụ đánh bom lớn trong năm 2005.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Đây là một mất mát khủng khiếp cho đất nước Li-băng, người dân Li-băng và đối với Mỹ".  

Cựu Bộ trưởng Mohamad Chatah

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng đã lên án vụ đánh bom và Hội đồng Bảo LHQ cũng đã bày tỏ "sự lên án mạnh mẽ với bất kỳ nỗ lực nào làm mất ổn định Li-băng thông qua các vụ ám sát chính trị".

Vụ đánh bom mới nhất nhằm vào Chatah được cho là có liên kết với một cuộc đấu tranh quyền lực đang diễn ra tại Li-băng và diễn ra sau một vụ tấn công nhằm vào các chính trị gia, nhà báo chống Syria. Trong tháng Mười năm ngoái, tướng Wissam al- Hassan, một giám đốc tình báo liên quan đến Hariri đã bị giết bởi một quả bom xe tại Beirut.

Chatah là một trong những chính trị gia Li-băng chỉ trích Hezbollah lớn tiếng nhất và được xem là một trong những nhân vật đầu não đằng sau phong trào của cựu Thủ tướng Hariri. Một thông báo trên tài khoản Twitter của Chatah chưa đầy một giờ trước vụ nổ, ông cáo buộc Hezbollah cố gắng để kiểm soát đất nước./.

Nguyễn Hường