"Đánh Điện Biên nhịn cả tuần được, giờ chúng tôi không về đâu"

07/10/2013 15:17 Theo Tuổi Trẻ
(GDVN) - Ngày 7-10, ngày thứ hai dòng người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn dài thêm mãi. Dù đã 11g trưa, nhiều người vẫn tiếp tục nối hàng trước cổng Bộ Ngoại Giao sát Quảng trường Ba Đình chờ đến lượt viếng.

Không quản nắng gắt, không quản phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ, người dân vẫn kiên trì xếp hàng đợi vào viếng. Trên tay mỗi người đều cầm một bông hoa cúc như gửi gắm lòng tiếc thương một Con Người vĩ đại vừa mới ra đi.

Trước giờ viếng, các cựu chiến binh kể lại những câu chuyện xúc động, xem lại những kỉ vật thời chiến - Ảnh: Quang Thế

Những cựu chiến binh từ chiến trường Điện Biên năm xưa cũng đã về đưa tiễn đại tướng.

Cựu chiến binh Mai Bá Quát xúc động chia sẻ: "Chúng tôi là những người trực tiếp chiến đấu dưới sự chỉ huy của đại tướng đánh trận Điện Biên Phủ. Lúc đầu theo kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh, chúng tôi đã kéo pháo ra đến cửa rừng. Nhưng đại tướng chuyển sang đánh chắc, tiến chắc, nhờ vậy giảm thiểu được thương vong, giữ gìn xương máu cho bộ đội và chúng tôi mới được sống đến ngày nay. Chúng tôi và gia đình luôn luôn biết ơn đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhờ quyết định sáng suốt của đại tướng mà đã cứu hàng nghìn, hàng vạn chiến sĩ. Cả chúng tôi và con cháu chúng tôi sẽ mãi mãi ghi ơn đại tướng".

Không giấu nổi niềm tiếc thương người anh cả của mình, ông Quát cho biết: khi nghe tin đại tướng qua đời, chúng tôi nghĩ bằng bất cứ giá nào cũng phải đến thắp nén hương tri ân. Ông Quát và bạn bè không thể đợi đến ngày 11-10 để đi cùng binh chủng mà quyết định đến sớm hơn. 11g nắng chang chang, những người lính già của chiến trường Điện Biên năm xưa vẫn kiên trì xếp hàng. Dù biết giờ viếng sắp hết nhưng họ vẫn quyết chờ đến buổi chiều vào viếng. "Ngày đi chiến đấu còn nhịn cả tuần, trưa nay không vào kịp thì phải giữ hàng để đợi tới chiều vào viếng. Chúng tôi không về đâu", một người lính Điện Biên nói.

Người dân ở các tỉnh khác cũng kịp có mặt vào ngày thứ hai để viếng đại tướng. Đi ô tô từ Nam Định từ 8g sáng, gần 11g trưa, nhóm bác Nguyễn Đình Tạo, Hoàng Bá Tiến (vốn là cựu chiến binh trong Chiến tranh biên giới) mới có mặt tại đường Hoàng Diệu. Lên Hà Nội, họ còn mang theo sự gửi gắm của bà con xóm làng, thắp nén hương tiễn biệt đại tướng.

Ông Phàng Vàng Sao, một chiến sĩ người Mông trong chiến dịch giải phóng Tây Bắc cũng từ Sơn La về Hà Nội viếng đại tướng. Bộ quân phục cũ sờn rách, đôi dép bộ đội cũng rách nhưng những chiếc huy chương vẫn sáng lấp lánh trên ngực ông. Còn đối với Cựu chiến binh Đào Xuân Tiến (từng là biệt động Sài Gòn) xúc động kể lại: "những ngày hoạt động trong thành, chúng tôi luôn vững tin là có một vị tướng tài đảm nhiệm trọng trách lớn của quân đội".

Theo Tuổi Trẻ