Đánh sập "tập đoàn" mua bán mua túy lớn nhất tại Sài Gòn

06/12/2012 10:46 Theo Dân Trí
Những “ôm trùm” trong giới “hàng đá” lớn nhất tại Sài Gòn đã bị bắt cùng tang vật gồm 2,3 kg ma túy đá, 6 bánh heroin trong một chuyên án mà các trinh sát chống tội phạm về ma túy dày công theo dõi nhiều ngày.

Những đối tượng “điều hành” đường dây ma túy bị bắt giữ

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) công an TP.HCM vừa triệt phá “tập đoàn” mua bán ma túy được đánh giá lớn nhất tại Sài Gòn từ trước đến nay. Ít nhất 5 đối tượng trong đó có những “ông trùm” và các “nữ quái” đã bị bắt gồm: Vũ Đức Long (tức Long “trọc”, 46 tuổi, quê Nam Định, tạm trú quận Tân Bình), Phan Quang (42 tuổi, ngụ quận 12), Nguyễn Thị Tính (22 tuổi), Lê Nguyễn Ngọc Tường Luynh (34 tuổi) và Lê Nguyễn Nhật Linh (31 tuổi, em ruột của Luynh, cả 3 cùng ngụ quận Bình Thạnh). Bước đầu, cơ quan điều tra đã thu giữ 6 bánh heroin (trọng lượng hơn 2kg), 2,3kg ma túy đá, khoảng 100 ngàn USD, 200 triệu đồng, 5 xe gắn máy…

Từ tháng 8/2012, Đội 2 (PC47) đã theo dõi một đường dây ma túy hoạt động rộng khắp địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, các đối tượng trong “tầm ngắm” tỏ ra khá khôn ranh khi liên tục tìm nhiều cách để qua mắt lực lượng chức năng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy đã xác định được “ông trùm” cầm đầu đường dây này là tên Vũ Đức Long và “nữ quái” Nguyễn Thị Tính (người tình của Long).

Tên Long tập kết ma túy từ các tỉnh phía bắc đưa vào TP.HCM phân phối cho nhiều “đại lí”, cấp dưới các “chân rết” trải rộng khắp sẵn sàng thực hiện những phi vụ táo tợn và hết sức tinh vi. “Ông trùm” Long chỉ đạo cấp dưới thực hiện các vụ mua bán ma túy và thời điểm rạng sáng. Bọn chúng chạy xe với tốc độ cao ngoài đường, sau khi bắt được “tín hiệu” thì chọn thời cơ thích hợp, giao dịch chớp nhoáng rồi lên xe phóng bạt mạng đi. Nhờ có “kinh nghiệm” tổ chức và nguồn hàng phong phú nên chẳng mấy chốc Long được giới “hàng đá” coi như một “ông trùm” thực sự tại Sài Gòn.

Đề phòng bất trắc, Long cùng người tình luôn di chuyển, thay đổi nơi cư ngụ nhằm đảm bảo an toàn khi thực hiện các cuộc giao dịch lớn với các “đại lí” cấp dưới. Tuy nhiên, “căn cứ” chủ yếu của “ông trùm” nằm tại đường Đồng Nai (phường 2) và đường Tân Hải (phường 13, quận Tân Bình). Khoảng tháng 10/2012, nghi ngờ bị theo dõi, Long lập tức trốn ra Nam Định lẩn trốn, chờ im ắng mới quay vào nam tiếp tục hoạt động.

Nắm bắt được thông tin, đối tượng Quang sẽ tìm đến “ông trùm” Long để mua “hàng”, các trinh sát lập tức được chỉ đạo mật phục tại căn nhà thuê của Long trên đường Tân Hải, cuộc giao dịch đang diễn ra thì lực lượng chức năng ập vào khống chế nhóm đối tượng. Tên Long, Quang và Tính bị bắt tại chỗ cùng tang vật gồm: 6 bánh heroin, 2 kg ma túy đá và hàng trăm triệu đồng.

Khám xét một căn nhà được Long và Tính thuê trên đường Phạm Văn Bạch (phường 15, quận Tân Bình), cơ quan công an thu giữ thêm 300gram ma túy đá. Mở rộng điều tra, phòng PC47 bắt thêm 2 chị em Lê Nguyễn Ngọc Tường Luynh - Lê Nguyễn Nhật Linh, là đại lý thứ cấp trong đường dây ma túy của Long, chủ yếu mua sỉ ma túy từ ông trùm này bán lại cho các con nghiện tại địa bàn quận Bình Thạnh.

Bước đầu tại cơ quan công an, Long khai nhận đã mua ma túy của từ Miền Bắc mang vào. Ma túy đá được Long “bỏ mối” với giá 1,1 tỷ đồng/1kg và 195 triệu đồng/1 bánh heroin.

Theo Dân Trí