"Đánh thuế thật mạnh vào rượu bia, thuốc lá là một sáng kiến cực hay"

20/04/2012 06:37 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - "Thực tế hiện nay có tới 80% các vụ tai nạn giao thông do rượu bia gây ra, vì vậy việc đề xuất đánh mạnh thuế "hạn chế rượu bia" thay cho phí "hạn chế giao thông" là điều rất nên làm và chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ cả hai tay".
Xung quanh câu chuyện về giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và phương án đề xuất thu các loại phí bảo trì giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2012, đã có rất nhiều ý kiến gửi về tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam.

Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết  "Muốn thu phí giao thông tại sao không đánh thuế thật nặng rượu bia"? của độc giả Lê Tấn Duyệt, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến, phản hồi của độc giả cả nước bày tỏ quan điểm ủng hộ sáng kiến này.

"Một sáng kiến cực hay"

Xung quanh ý tưởng thay vì thu phí giao thông thì nên "đánh thuế thật nặng vào rượu bia" của độc giả Lê Tấn Duyêt, rất nhiều ý kiến, phản hồi của độc giả gửi về toàn soạn đều đánh giá đây là một sáng kiến rất hay và nếu được đưa vào áp dụng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả, tạo một nguồn thu cho nhà nước và đồng thời người dân sẽ ủng hộ nhiệt tình.

Lượng bia tiêu thụ ở Việt Nam trong những năm qua và dự kiến tới năm 2015. (Nguồn: Bộ Công thương) Ảnh: T.Thắng - Đồ họa: V.Cường (Báo Tuổi Trẻ).

"Tôi luôn theo dõi những ý kiến mà các bạn đọc hiến kế cho giao thông Việt Nam. Tôi thấy ý kiến đánh thuế thật mạnh vào rượu bia, thuốc lá là một góc nhìn rất mới mẻ nhưng thực sự là rất sáng suốt và có tính khả thi nhất", độc giả Trần Chân chia sẻ.

Đồng quan điểm đó độc giả Hoàng Minh cho rằng: "Thực tế theo các con số đã công bố hiện nay có tới 80% các vụ tai nạn giao thông là do rượu bia gây ra, vì vậy việc đề xuất ban hành thuế đánh mạnh vào "hạn chế rượu bia" thay cho phí "hạn chế giao thông" là điều rất nên làm và chắc chắn nhân dân sẽ ủng hộ cả hai tay".

Độc giả Hoàng Sơn cũng nhấn mạnh: "Thực tế hiện nay ở nước ta, tình trạng sử dụng bia rượu là rất tràn lan, đặc biệt cứ sau giờ tan sở là các quán rượu, bia lại đông nghẹt người dân tụ tập chén chú chén anh. Mà uống rượu, bia say thì rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

Vì thế khi đọc xong bài này, tôi thấy đây là một sáng kiến cực hay và chắc chắn hiệu quả kinh tế hay nói cách khác là nguồn vốn sẽ thu được rất cao khi lấy tiền thuế đánh vào rượu bia, thuốc lá để bù đắp lại cho giao thông. Tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này".
 
Mong Bộ trưởng Thăng  và các cơ quan chức năng xem xét

Từ sáng kiến "đánh thuế mạnh vào rượu bia" được độc giả Lê Tấn Duyệt đưa ra, rất nhiều bạn đọc cũng mong muốn Bộ trưởng Thăng và các cơ quan chức năng xem xét, tham khảo và nếu được thì sớm đưa vào áp dụng trong thực tế.

"Đây là một sáng kiến rất hay và chắc chắn nếu được đưa vào thực hiện sẽ đạt được nhiều hiệu quả nên tôi đề nghị Bộ trưởng Thăng nên quan tâm, tham khảo, nghiên cứu và nếu được thì đưa vào thực hiện trên tin thần quyết đoán, hết mình vì đất nước, xã hội, cộng đồng.

Tôi tin tưởng rằng những phẩm chất dám nghĩ, dám làm của Bộ trưởng sẽ càng thêm được phát huy triệt để, nếu ông kiên quyết thực hiện những sáng kiến rất hay và ý nghĩa như thế này", độc giả Lý Công bày tỏ.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bầu chọn Bạn thấy thế nào về việc cần đánh thuế thật mạnh vào rượu bia và thuốc lá?

Cùng với đó, độc giả Nguyễn Phương cũng phản hồi: "Phải nói rằng đây là một góc nhìn, một sáng kiến rất hay và sáng tạo. Tác giả cũng có sự so sánh rất chuẩn. Ở một số nước phát triển trên thế giới, giá bán thuốc lá thường cao hơn so với nước ta từ 3 - 4 lần. Tôi kiến nghị Chính phủ nên xem xét, có những đánh giá cụ thể về sáng kiến này để có thể thực thi sớm nhất. Nhân dân chúng tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này".

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng, việc đánh mạnh thuế vào rượu, bia thay cho "phí hạn chế giao thông" vô hình chung vẫn tiếp tục tạo ra nhiều loại thuế mới và như vậy vẫn ảnh hưởng đến một số người dân nhất định.

"Phí hạn chế phương tiện cá nhân dường như đã là một loại thuế mà nhân dân đang có những ý kiến trái chiều mà đa phần là phản đối, nay lại chuyển sang thu thuế đánh mạnh vào rượu, bia thì có khác gì, quyền lợi của một số người chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và lúc đó thì ý kiến trái chiều sẽ lại tiếp tục xảy ra. Tôi cho rằng đây cũng chưa phải là một sáng kiến hay và triệt để", độc giả Trần Thành Phương viết. 

Thành Chung (tổng hợp)