Đảo Điếu Ngư: Trung Quốc muốn phá vỡ sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản

25/03/2012 17:13 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Quan chức Hải giám TQ cho rằng, mục đích của cuộc tuần tra vừa qua ở vùng biển đảo Điếu Ngư là nhằm phá vỡ sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản.
Tàu Hải giám Trung Quốc tuần tra đảo Điếu Ngư (hiện do Nhật Bản kiểm soát thực tế).

Gần đây, tàu Hải giám 50 và Hải giám 66 của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã tiến hành tuần tra đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku), các hòn đảo và vùng biển lân cận, vùng biển các mỏ dầu khí của biển Hoa Đông.

Báo chí Nhật Bản cho rằng, phía Trung Quốc muốn phá vỡ “sự kiểm soát thực tế” của Nhật Bản đối với đảo Điếu Ngư.

Tờ “Tokyo Shimbun” Nhật Bản cho biết, sau khi xảy ra sự kiện đụng tàu ở vùng biển đảo Điếu Ngư năm 2010, Trung Quốc đã thường xuyên tuần tra đảo Điếu Ngư và vùng biển lân cận.

Tờ “Nhân Dân nhật báo” Trung Quốc ngày 21/3 dẫn lời quan chức Hải giám Trung Quốc cho biết, mục đích tăng cường tuần tra là “phá vỡ ý đồ thông qua “kiểm soát thực tế”, “quản lý hiệu quả” cướp đi lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc-đảo Điếu Ngư”.

Bài báo cho rằng, trước đây Trung Quốc cũng có quan điểm về bảo vệ chủ quyền, nhưng cách nói “phá vỡ kiểm soát thực tế” thì rất hiếm.

Vị quan chức phê phán rằng: “Năm 2012 là tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật. Nhưng trong năm nay, Nhật Bản từ cá nhân cho đến chính quyền đều có không ít động thái nhỏ trong vấn đề đảo Điếu Ngư… Chính phủ Trung Quốc nhiều lần tiến hành phản đối mạnh mẽ, nhưng Nhật Bản luôn từ chối sự phản đối của Trung Quốc”.

Về lý do tăng cường tuần tra, ông đã đưa ra các nhân tố như nghị sĩ thành phố Ishigaki lên đảo vào tháng 1, Chính phủ Nhật Bản đặt tên cho các hòn đảo không có người ở.

Đối với vấn đề đặt tên cho các hòn đảo không có con người, phía Trung Quốc đã có thái độ phản đối kịch liệt, cho rằng điều này đã làm thiệt hại “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Mâu thuẫn giữa Trung-Nhật về vấn đề đảo Điếu Ngư đang tiếp tục gay gắt.

Tàu Hải giám 50 Trung Quốc.

Bài báo cho rằng, tàu Hải giám 50 và tàu Hải giám 66 của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc tuần tra đảo Điếu Ngư và các hòn đảo, vùng biển lân cận; ngày 17/3, hai tàu này tập trung với 4 tàu hải giám khác ở xung quanh mỏ dầu khí gần đường trung tuyến Nhật-Trung trên biển Hoa Đông, cùng triển khai tuần tra. Trên tàu còn có phóng viên chính quyền, thông qua các hoạt động đưa tin hiếm có để tăng cường lập trường cứng rán của họ trong vấn đề đảo Điếu Ngư.


Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)